Công nghiệp hàng không là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới mang đến cho con người phương thức di chuyển nhanh và tiện lợi nhất. Nhưng qua nhiều năm, ngành hàng không gặp ra nhiều sự cố đặt ra câu hỏi lớn về sự an toàn cho người người sử dụng. Vụ tai nạn hàng không đầu tiên xảy ra gày 21 tháng 12 năm 1923, Dixmude, một chiếc máy bay của Pháp bị sét đánh trúng và rơi xuống biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Sicily, Italy, làm 52 người thiệt mạng. Cho đến nay, đã xảy ra 540 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới, và lấy đi mạng sống của 53.500 người. Và có những vụ tai nạn kinh điển làm cả thế giới khiếp sợ, và dưới đây là những vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không trên toàn thế.

10. Chuyến bay 2120 hãng Nigeria Airways

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Nigeria Airways Flight 2120

Tai nạn hàng không thảm khốc này xảy ra vào ngày 11 tháng 7 năm 1991 khi hành khách đi chuyển từ Nigeria Airways, cất cánh từ Sân bay Quốc tế King Abdulaziz. Tai nạn này đã khiến toàn bộ 261 người trên chuyến bay thiệt mạng (247 hành khách, 14 phi hành đoàn). Nguyên nhân của vụ tai nạn này được xác định là do ma sát làm cho lốp bị nóng dẫn đến cháy. Khi máy bay đang ở độ cao 671 mét (2201 ft), chiếc máy bay bốc cháy và rơi xuống sau đó.

9. Chuyến bay 140 của China Airlines

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại China Airlines Flight 140

Tai nạn xảy ra vào ngày ngày 26 tháng 4 năm 1994, chuyên bay của hàng hàng không  China Airlines di chuyển từ Đài Bắc đến Nagoya đã rơi khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Nagoya, lỗi này được xác định do phi công của chuyến bay. Tai nạn này khiến 264 người chết bao gồm hành khách và phi hành đoàn; có 10 người bị thương sau khi máy bay rơi nhưng sau đó 3 người đã không qua khỏi và chỉ 7 người sống sót sau tai nạn thảm khốc này.

8. Chuyến bay 587 của American Airlines

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại American Airlines Flight 587

Chiếc máy bay A320 của hàng hàng không American Airlines số hiệu 587 đã gặp tai nạn vào ngày 12 tháng 11 năm 2001, sau khi cất cánh từ Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở thành phố New York đến sân bay quốc tế Las Américas của Santo Domingo, Cộng hòa Dominica. Máy bay đã đâm xuống khu vực Queen, New York , tai nạn đẫm máu này dẫn đến cái chết của 265 người gồm: toàn bộ hành khách trên chuyến bay, toàn bộ thành viên phi hành đoàn gồm 9 người và 5 người dưới mặt đất, cùng 4 tòa nhà bốc cháy và 12 tòa nhà khác bị hư hại. Nguyên nhân của tai nạn này được phỏng đoán có liên quan tới cuộc khủng hoảng 11 tháng 9 do vị trí tương tự với cuộc khủng hoảng này nhưng sau đó tin đồn này đã được loại trừ. Nguyên nhân cuối cùng được kết luận là do lỗi điều khiển của phi công và hãng hàng không này đã phải đổi chương trình đào tạo phi công của họ sau đó.

7. Chuyến bay MH 17 của Malaysia Airlines

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Malaysia Airlines Flight 17

Chuyến bay MH 17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, nguyên nhân do lực lượng khủng bố bắn hạ. Tất cả hành 283 hành khách và toàn bộ thành viên 15 người của phi hành đoàn đều thiệt mạng. Theo nguồn tin tình báo Mỹ và Đức, chiếc máy bay này đã bị các phần tử nổi dậy phe Nga bắn rơi bằng tên lửa Buk từ lãnh thổ họ kiểm soát. Sau thời gian dài tìm kiếm, sự mất tích đầy bí ẩn của MH 17 đã khiến dư luận và báo chí đặt ra bao giả thiết và công cuộc tìm kiếm lùng sục mà kết quả dường như là con số không. Hơn 2 năm sau đó người ta mới tìm ra và công bố nguyên nhân gây ra tai nạn hàng không thảm khốc này.

6. Chuyến bay Saudia Flight 163

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Saudia Flight 163

Tai nạn hàng không này xảy ra ngày 19 tháng 8 năm 1980 khi chuyến bay Saudia Flight 163  cất cánh từ sân bay quốc tế Riyadh (nay là Riyadh Air Base) đến Jeddah, Saudi Arabia. Máy bay đã bốc cháy sau khi cất cánh không lâu, ngay khi phát hiện ra tình trạng, chiếc máy bay lập tức được cho quay đầu và hạ cánh khẩn cấp. Nhưng rất tiếc toàn bộ những người trên chuyến bay đều thiệt mạng do hít phải khói độc trước khi được đội cứu hộ tới giải cứu. Tai nạn gây ra cái chết cho 301 người trên chuyến bay gồm tất cả 287 hành khách và toàn bộ 14 thành viên trong phi hành đoàn. Nguyên nhân được xác định là do một số người Hồi Giáo cố tình mang theo bếp lên máy bay, bất chấp lệnh cấm. Đây là tai nạn hàng không thảm khốc duy nhất cho tới nay mà nguyên nhân không phải do cháy nổ hay va chạm.

5. Chuyến bay 182 của hãng hàng không Air India

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Chuyến bay 182 của Air India

Ngày 23 tháng 6 năm 1985, chuyến bay 182 của Air India khi đang theo lộ trình từ Montreal đến London đã bị đánh bom ở độ cao 31.000 feet (9.400 m) trong không phận Ireland và rơi xuống Đại Tây Dương. Toàn bộ thành viên của phi hành đoàn 22 người và 307 hành khách đều thiệt mạng trong tai nạn này. Tai nạn thảm khốc này xảy ra cùng thời điểm với vụ đánh bom ở sân bay Narita khiến mọi người nghi ngờ rằng có sự liên quan giữa 2 cuộc tấn công này, và điều đó đã được chứng minh là đúng. Sau hơn 300 ngày điều tra với kinh phí lên tới 100 triệu USD, cơ quan tư pháp Canada đã cáo buộc nhóm chiến binh 2 người Sikh là những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố đẫm máu này.

4. Chuyến bay 981 của Turkish Airlines

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Turkish Airlines Flight 981

Chuyến bay 981 của Turkish Airlines gặp nạn gây ra cái chết cho 346 người trong đó 335 người là hành khách và 11 thành viên của phi hành đoàn.  Chuyến bay xuất phát từ Sân bay quốc tế Yesilköy trên đường đi Sân bay London Heathrow, bị rơi ở Fontaine-Chaalis, Oise, Pháp, bên ngoài Senlis, ngày 03 tháng 3 năm 1974. Tai nạn thảm khốc này được biết đến với tên “thảm họa hàng không Ermenonville”, do máy bay lao xuống khu rừng Ermonville, Pháp khi đang trên đường đến London, Anh. Nguyên nhân được xác định là do cánh cửa chất hàng phía sau bị hư hỏng gây ra vụ nổ giảm áp, khiến cánh cửa cabin chính phía sau bị phá vỡ gây hư hại cho các bộ phận điều khiển bay. Động cơ số hai bốc cháy ở thời điểm xảy ra giảm áp. Sau khi phát hiện, các phi công không còn khả năng kiểm soát được chiếc máy bay và tai nạn xảy ra ngay sau đó.

3. Chuyến bay Ả-rập Saudi 763 và Chuyến bay của Kazakhstan Airlines năm 1907

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Saudi Arabian Airlines Flight 763 vs Kazakhstan Airlines Flight 1907 Head trên Collision

Đây là vụ va chạm hàng không kinh điển và đứng thứ 3 trong danh sách những tai nạn hàng không thảm khốc nhất trên thế giới ở mọi thời đại. Tai nạn này liên quan đến sự va chạm chuyến bay Ả-rập Saudi 763 và Chuyến bay Kazakhstan Airlines năm 1907 gây ra cái chết của 349 người trên cả 2 chuyến bay. Nguyên nhân của va chạm hàng không này là do lỗi của phi công của Kazakhstan Airlines.

2. Chuyến bay 123 của Japan Airlines

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Japan Airlines Flight 123

Tai nạn hàng không thảm khốc thứ 2 trên thế giới xảy ra vào ngày 12 tháng 8 năm 1985, chiếc máy bay Boeing 747-146SR với số đăng ký JA8119 từ sân bay quốc tế Tokyo đến sân bay quốc tế Osaka bị mất kiểm soát và rơi sau 44 phút cất cánh. Sau khu cất cánh 12 phút, thứ gì đó phía sau máy bay đã phát nổ. JAL123 trở nên mất kiểm soát liên tục chao đảo, lao lên, bổ xuống. Tình trạng này xảy ra trong 32 phút, sau đó chiếc máy bay lao vào dốc núi Akamagahara ở Ueno, tỉnh Gunma, cách Tokyo 100km. Tai nạn máy bay này đã gây ra cái chết của 520 người bao gồm 15 thành viên của phi hành đoàn và 505 hành khách. Và có 4 người sống sót sau thảm kịch máy bay này là: 1 người phụ nữ 26 tuổi, một bé gái 12 tuổi, 1 phụ nữ 34 tuổi và con gái 8 tuổi của cô.

Nguyên nhân của tai nạn này là do việc sửa chữa máy bay cách đó một năm, đã làm yếu vách ngăn áp lực phía sau chiếc máy bay, khiến nó bị hỏng khi bay và gây nên thảm họa khủng khiếp này.

1. Thảm họa sân bay Tenerife

NHững tai nạn hàng không thảm khóc nhất mọi thời đại Pan Am Flight 1736 và KLM Flight 4805

Tai nạn hàng không kinh điển này xảy ra vào ngày 27 tháng 3 năm 1977, khi hai chiếc Boing 747 va chạm tại sân bay Los Rodeos (nay là Sân bay Tenerife North), Tây Ban Nha. Với tổng số 583 ca tử vong, đây là vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Sân  bay Gran Canaria xảy ra vụ đánh bom và người ta nghi ngờ rằng sẽ xảy ra vụ nổ thứ 2 ở đó, nên nhiều máy bay đã được chuyển hướng sang sân bay Los Rodeos, và hai chiếc máy bay xấu số xảy ra tai nạn nằm trong số đó. Vì sức chứa của sân bay có hạn, các kiểm soát viên đã buộc phải yêu cầu các máy bay đậu trên đường lăn chính. Khi đó, tình trạng thời tiết cực xấu, sương mù dày đặc nên tầm nhìn bị hạn chế. Do không có hệ thống ra đa mặt đất và một vài sự hiểu lầm nên huyến bay KLM đã chạy đà để cất cánh trong khi chuyến bay Pan Am vẫn còn trên đường băng gây nên va chạm phá hủy hoàn toàn 2 chiếc máy bay. Vụ tai nạn đã gây ra cái chết cho 583 người, có 61 người sống sót trong đó có cơ trưởng, cơ phó và kĩ sư của chuyên bay Pan Am.

Vụ tai nạn này gây ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng trong ngành hàng không, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông. Các cơ quan hàng không trên thế giới đã yêu cầu bắt buộc sử dụng từ ngữ tiêu chuẩn trong giao tiếp giữa đài kiểm soát không lưu và các phi công, giảm thiểu khả năng hiểu lầm.