Bắc Âu nổi lên như một khu vực thịnh vượng nhất trên toàn thế giới, cùng với Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và châu Âu .Theo một nghiên cứu do Viện Legatum tiến hành vào năm 2016, New Zealand là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Tiếp theo là Na Uy, Phần Lan, Thụy Sỹ, Canada, Úc và Hà Lan. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới:

10. Vương quốc Anh

Nằm ở Tây Bắc Châu Âu, Vương quốc Anh được tạo thành bởi bốn quốc gia Bắc Ailen, Scotland, xứ Wales và Anh. Vương quốc Anh tự hào với hệ thống các cơ sở y tế và giáo dục vào nhóm tốt nhất trên thế giới.

9. Đan Mạch

Mặc dù thứ đứng thứ  9  nhưng vị trí này đã giảm rất nhiều khi so sánh với Đan Mạch của thập kỷ trước. Lý do chủ yếu của sự sụt giảm này là do tăng trưởng kinh tế thấp, cũng như sự gia tăng của các đảng dân sự. Tuy nhiên, Đan Mạch vẫn là một trong các nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, cũng như quyền tự do dân sự cao nhất thế giới.

8. Thụy Điển

Thụy Điển đứng thứ 8 của danh danh sách này nhờ Thụy Điển có một bộ máy chính phủ tốt, chất lượng cuộc sống , giáo dục và dịch vụ y tế thuộc nhóm tốt nhất trên thế giới.

7. Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia tương đối nhỏ nằm ở Tây Âu. Với hơn 16,5 triệu người, Hà Lan là một trong những nước có mật độ dân số đông nhất thế giới. Hà Lan cũng có một hệ thống dịch vụ xã hội rất tốt bao gồm: chăm sóc sức khoẻ và giáo dục.

6. Úc

Úc với khoảng 20 triệu người. Đây là một trong những nước có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Một hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt và môi trường kinh doanh thịnh vượng chỉ là hai yếu tố góp phần vào vị trí cao của Úc.

5. Canada

Chỉ có một quốc gia Bắc Mỹ nằm trong danh sách này. Từ năm 2013, Canada được công nhận vì chính phủ tốt và mức độ tự do cá nhân cao.

4. Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia tương đối nhỏ. Nền kinh tế công nghệ cao của Thụy sĩ mang lại cho công dân một số thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên hành tinh này. Ngoài ra, người Thụy Sĩ được hưởng một hệ thống chăm sóc sức khoẻ và giáo dục tốt nhất.

3. Phần Lan

nhung quoc gia yen binh nhat the gioi phan lan anh so 7

Phần Lan đã có những cải thiện mạnh mẽ trong những năm gần đây. Điều này chủ yếu tập trung vào chăm sóc sức khoẻ và giáo dục, cũng như các lĩnh vực quản trị và tự do cá nhân. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người đã giảm nhẹ ở Phần Lan trong những năm gần đây thì đất nước vẫn còn rất thịnh vượng. Phần Lan có chỉ số tự do báo chí rất cao và tỉ lệ nam nữ tương đối cân bằng.

2. Na Uy

Na Uy là một trong những quốc gia giàu có và ít tham nhũng nhất thế giới, người Nauy có một cuộc sống chất lượng cực kỳ cao. Nhờ cơ sở hạ tầng hiện đại và các dịch vụ xã hội tốt nên Na Uy xếp hạng cao về chỉ số đo lường chất lượng cuộc sống của một quốc gia bao gồm y tế, giáo dục, quản trị và tự do. Na Uy cũng luôn được xếp hạng là một trong những nước hạnh phúc nhất trên thế giới.

1. New Zealand

nhung quoc gia yen binh nhat the gioi new zealand anh so 6

New Zealand là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Với 4,8 triệu người, cư dân New Zealand hưởng được chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tốt cũng như thu nhập đầu người cao. Hệ thống kinh tế và chính trị tốt giúp thỏa mãn gần như tất cả nhu cầu của người dân.

Đất nước Chỉ số xếp hạng do Legatum công bố
New Zealand 1
Norway 2
Finland 3
Switzerland 4
Canada 5
Australia 6
Netherlands 7
Sweden 8
Denmark 9
United Kingdom 10
Germany 11
Luxembourg 12
Ireland 13
Iceland 14
Austria 15
Belgium 16
United States 17
France 18
Singapore 19
Slovenia 20
Spain 21
Japan 22
Hong Kong 23
Malta 24
Portugal 25