Trong tất cả các chủ đề thì chính phủ và chính trị có lẽ là một trong các chủ đề  gây tranh cãi nhiều nhất của mọi người . Mặc dù  để so sánh sự quản lý của một quốc gia này với quản lý của một quốc gia khác là  rất khó khăn. Một bảng xếp hạng được Viện Legatum có trụ sở tại Anh công bố thì Thụy Sĩ là quốc gia có chính phủ tốt nhất trên thế giới.

10 quốc gia có  Chính phủ xếp hạng hàng đầu trên thế giới lần lượt là Thụy Sĩ, New Zealand, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Canada, Na Uy, Anh Quốc và Úc và thật tình cờ là các thứ hạng này lại trùng với thứ hạng các quốc gia thịnh vượng nhất của viện này.

Tại Thụy Sĩ, người dân có quyền lực chính trị quan trọng nhất họ được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình với Chính phủ,  mọi người đều có quyền bỏ phiếu và tự do lựa chọn những người sẽ đại diện cho họ trong Quốc hội. Còn tại Đan Mạch theo chế độ quân chủ lập hiến. Ở đó, hoàng tộc của họ, hiện là Hoàng hậu Margrethe II, là người đứng đầu của Nhà nước. Trong khi , Thủ tướng chủ trì Chính phủ, nơi có các quyền hành pháp quan trọng nhất được thực hiện.

Các yếu tố giúp Thụy Sĩ đứng đầu bảng xếp hạng các chính phủ tốt nhất trên thế giới là hệ thống chăm sóc sức khoẻ, các chương trình giáo dục, mức độ ô nhiễm không khí và nước thấp, quyền tự do ngôn luận, quyền tự vệ và môi trường kinh tế ổn định. Những yếu tố này cũng là những yếu tố quyết định đến thứ hạng, cũng như chất lượng phục vụ của hệ thống chính trị các nước.

Mặc dù Hoa Kỳ hiện đang là nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng nó đứng thứ 11 về tổ chức bộ máy nhà nước.  Dưới đây là bảng xếp hạng Các Chính phủ tốt nhất thế giới do Viện Legatum công bố:

Quốc gia Thứ hạng của các Chính Phủ
Thụy Sĩ 1
New Zealand 2
Đan mạch 3
Sweden 4
Phần Lan 5
Luxembourg 6
Canada 7
Norway 8
Anh 9
Australia 10
Hoa kỳ 11
Hà Lan 12
Singapore 13
Ireland 14
Áo 15
Đức 16
Bỉ 17
Iceland 18
Nhật 19
Pháp 20