Dưới đây danh sách những nhân vật thông minh nhất thế giới trong lịch sử. Trí thông minh của họ đã được chứng minh bởi những triết lý, phát minh, ý tưởng và  tư duy đột phá giúp thay đổi thế giới

10. Leonardo Da Vinci

Leonardo di ser Piero da Vinci sinh ngày 15 /4/1452 – tại Anchiano, Ý, mất ngày 2/5/1519 tại Amboise, Pháp, ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc,nhạc sĩ, kiến trúc sư,  bác sĩ, nhà giải phẫu.

Ông được là một thiên tài toàn năng người. Ông là tác giả của những bức hoạ nổi tiếng như bức Mona Lisa, bức Bữa ăn tối cuối cùng.Thêm vào đó, ông đóng góp rất nhiều kiến thức và sự hiểu biết trong ngành giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng và nghiên cứu về thủy lực. Những gì còn lưu lại  của cuộc đời ông chỉ còn lại vài bức hoạ, cùng các quyển sổ nháp tay.

Ông có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về  các thiết bị như máy bay, xe tăng, máy tính, sơ thảo lý thuyết về kiến tạo địa hình, tàu đáy kép và rất nhiều sáng chế khác. Leonardo  là người phát minh ra dù tam giác, tiền thân của những chiế dù hiện nay. ô

9. Alexander Đại đế

Alexandros Đại đế sinh tháng 7/356 TCN và mất 11/6/323 TCN là vua thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia. Trong suốt Triều đại của mình, ông ít dành thời gian để cai trị đất nước mà  dành thời gian cho quân sự và các cuộc chinh phạt nên được xem là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Ông thường được đứng  cùng một danh sách với Julius Caesar , Napoléon Bonapartevà Thành Cát Tư Hãn như một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

8. Michelangelo

MIichelangel sinh 6 tháng 3 năm 1475 mất 18 tháng 2 năm 1564 thường được gọi là Michelangelo, ông là một hoạ sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ  và nhà kỹ sư thời kỳ Phục hưng. Dù ít  những đột phá bên ngoài nghệ thuật nhưng sự uyên bác của ông trong các lĩnh vực khiến ông được coi là nhân vật thời Phục hưng, cùng với đối thủ cũng là người bạn là Leonardo da Vinci.

Khả năng sáng tạo của Michelangelo trong mọi lĩnh vực trong suốt cuộc đời là rất phi thường; khi tính các thư từ, các bản phác thảo, ký sự còn lại, ông là nghệ sĩ được ghi chép đầy đủ nhất ở thế kỷ 16. Hai trong  tác phẩm nổi tiếng nhất của ông  là Đức Mẹ Sầu Bi và Vua David, được vẽ trước khi ông 30 tuổi, ông cũng đã tạo ra hai tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất  thuộc thể loại bích họa là: Cảnh Thiên Chúa giáng thế trên trần Nhà nguyện Sistine và Sự phán xét cuối cùng trên bức tường của bệ án thờ Nhà nguyện Sistine ở Roma. Với những cống hiến, đóng góp của ông trong lịch sử ông xứng đáng có trong danh sách những người thông minh nhất lịch sử.

Ông còn là kiến trúc sư đi  tiên phong trong phong cách Mannerist tại Thư viện Laurentian. Ở tuổi 74, ông trở thành kiến trúc sư của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và là nghệ sĩ phương Tây đầu tiên có tiểu sử được xuất bản khi đang sống.

7. William Shakespeare

Ông là một nhà văn và nhà viết kịch Anh, Shakespeare  là nhà văn vĩ đại nhất của Anh. Ông được vinh danh là nhà thơ tiêu biểu của nước Anh và cũng là “Nhà thơ của Avon”. Những tác phẩm của ông bao gồm 38 vở kịch, 154 bản sonnet, 02 bản thơ dài, và vài bài thơ ngắn. Những vở kịch của Shakespeare đã được dịch ra thành rất nhiều thứ tiếng và biểu diễn nhiều nơi trên thế giới.

Hầu hết tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được sáng tác trong giai đoạn từ năm 1589 đến năm 1613. Những vở kịch đầu tiên chủ yếu là hài kịch và lịch sử, nhưng sau này được ông tăng sự tinh tế của nghệ thuật vào cuối thế kỉ XVI. Sau đó, Shakespeare sáng tác chủ yếu là bi kịch  bao gồm những tác phẩm Hamlet, Othello và Macbeth, Vua Lear.

6. Adolf Hitler

Adolf Hitler là người Đức gốc Áo, Thủ tướng Đức từ năm 1933, là “Lãnh tụ và Thủ tướng đế quốc”, kiêm nguyên thủ quốc gia nắm quyền của Đế quốc Đức kể từ năm 1934.

Hitler thiết lập chế độ độc quyền, cấm chỉ tất cả hoạt động của đảng đối lập và giết hại các đối thủ. Hitler đã gây ra chiến tranh thế giới lần thứ 2, thúc đẩy có hệ thống quá trình tước đoạt các quyền lợi và sát hại khoảng 6 triệu người Do Thái  và một số nhóm chủng tộc, tôn giáo, chính trị nên vụ việc này  được gọi là cuộc Đại đồ sát dân Do Thái

Adolf Hitler nằm trong danh sách những người thông minh nhất  lịch sử bởi ông có khả năng đánh lừa toàn bộ quốc gia bao gồm những chính trị gia, các lực lượng của Đức thời đó.

5. Galileo Galilei

Galileo Galilei sinh ngày 15 tháng 2 năm 1564 mất 8 tháng 1 năm 1642 là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học, triết học người Ý, người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Các thành tựu gồm: những cải tiến cho kính thiên văn, các quan sát thiên văn, ủng hộ Chủ nghĩa Copernicus. Galileo đã được coi là “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”,”cha đẻ của khoa học”,  “cha đẻ của vật lý hiện đại”, và “cha đẻ của Khoa học hiện đại” Stephen Hawking đã từng nói, “Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại.”

Sự chuyển động của  vật thể tăng tốc đều đã được Galileo nghiên cứu trong chủ đề về chuyển động học. Những đóng góp của Galileo Galilei trong thiên văn học  gồm vệc xác nhận các tuần của Sao Kim bằng kính thiên văn, việc phát hiện bốn vệ tinh lớn nhất của Sao Mộc, nó được đặt tên là các vệ tinh Galileo để vinh danh ông,  sự quan sát và phân tích vết đen Mặt Trời. Galileo nghiên cứu, cải tiến và thiết kế la bàn.

Sự bênh vực của Galileo về Chủ nghĩa Copernicus đã gây tranh cãi bởi quan điểm địa tâm đã thống trị từ thời Aristoteles và  tranh cãi nảy sinh khi Galileo trình bày về thuyết nhật tâm như minh chứng khiến giáo hội Công giáo Rôma phải cấm tuyên truyền. Galileo cuối cùng buộc phải từ bỏ thuyết nhật tâmvà sống những ngày cuối đời trong cảnh bị quản thúc tại gia.

4. Gottfried Wilhelm Leibniz

 

Gottfried Wilhelm Leibniz  sinh 1 tháng 7  năm 1646 mất ngày 14 tháng 11 năm 1716 là một nhà bác học người Đức .

Ông học về luật và triết học, Leibniz đã đóng một vai trò quan trọng về chính trị của châu Âu và các vấn đề về ngoại giao trong thời đại của ông. Ông khám phá ra vi tích phân độc lập với Isaac Newton, và ký hiệu của ông đã được sử dụng rộng rãi từ đó, khám phá ra hệ thống số nhị phân, nền tảng của các cấu trúc máy tính hiện đại. Trong triết học, ông được biết đến nhiều nhất với chủ nghĩa lạc quan. Ông, cùng với René Descartes và Baruch Spinoza là ba nhà lý luận nổi tiếng nhất  của thế kỉ 17,  triết học của ông có cách nhìn ngược với truyền thống Scholastic và dự đoán trước logic hiện đại và triết học phân tích. Leibniz cũng có nhiều đóng góp lớn trong vật lý, kỹ thuật và dự đoán những khái niệm trong sinh học, y học, địa chất, lý thuyết xác suất, ngôn ngữ học và công nghệ thông tin.

Ông viết về chính trị, luật, thần học, lịch sử và ngữ văn. Đóng góp của ông trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho đến nay chưa có sưu tập đầy đủ về những tác phẩm và các bản thảo của Leibniz nên do đó khó thống kê hết những thành tựu ông đạt được.

3. Thomas Edison

Thomas Alva Edison sinh ngày 11 tháng 2 năm 1847 – 18 tháng 10 năm 1931 là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ 20. Ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo vì thế có thể coi đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên. Một số phát minh được gán cho ông, tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó (nổi tiếng nhất là bóng đèn, trên thực tế là công việc của rất nhiều người bên trong công ty của ông). Edison được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ , cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới)

2. Sir Isaac Newton

Isaac Newton là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà toán học, nhà triết học, người Anh, ông được nhiều người cho rằng là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Luận thuyết của ông về Các Nguyên lý Toán học của Triết học Tự nhiên xuất bản năm 1687 đã mô tả về vạn vật hấp dẫn và 03 định luật Newton được xem là nền tảng của cơ học cổ điển, thống trị các quan niệm về vật lý, khoa học trong suốt những thế kỷ tiếp theo.

Trong cơ học, Newton đưa ra nguyên lý bảo toàn động lượng. Trong quang học, ông khám phá ra sự tán sắc ánh sáng. Trong toán học, Newton cùng với Gottfried Leibniz phát triển phép tính vi phân và tích phân. Ông cũng là người đưa ra nhị thức Newton tổng quát.

1.  Albert Einstein

Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879  mất 18 tháng 4 năm 1955 là nhà vật lý người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (một trụ cột nữa là cơ học lượng tử). Mặc dù được biết đến nhiều nhất  bởi phương trình E = mc2 (được xem là “phương trình nổi tiếng nhất thế giới”),  ông được trao Giải Nobel Vật lý năm 1921 đối với những cống hiến của ông về vật lý lý thuyết và đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện. Công trình về hiệu ứng quang điện của ông đã có tính chất bước ngoặt khai sinh ra lý thuyết lượng tử.

Einstein nhận ra cơ học Newton không còn thống nhất các định luật của cơ học cổ điển với các định luật của trường điện từ nên từ đó ông phát triển thuyết tương đối. Tuy nhiên, ông nhận thấy nguyên lý tương đối có thể được mở rộng cho cả trường hấp dẫn và điều này dẫn đến sự ra đời của lý thuyết  hấp dẫn năm 1916. Ông nghiên cứu các bài toán của cơ học thống kê và lý thuyết lượng tử, trong đó đưa ra  giải thích về lý thuyết hạt và sự chuyển động của các phân tử. Ông nghiên cứu các tính chất nhiệt học của ánh sáng và đặt cơ sở cho lý thuyết lượng tử ánh sáng. Năm 1917, Einstein sử dụng thuyết tương đối tổng quát để miêu tả mô hình cấu trúc của toàn thể vũ trụ.

Khi Einstein đang thăm Hoa Kỳ thì Adolf Hitler lên nắm quyền do vậy ông đã không trở lại nước Đức  và chính thức trở thành công dân Mỹ vào năm 1940. Vào lúc sắp diễn ra Chiến tranh thế giới lần hai, ông đã ký vào một lá thư cảnh báo Tổng thống Franklin D. Roosevelt rằng Đức Quốc xã có thể đang tiến hành nghiên cứu phát triển “một loại bom mới cực kỳ nguy hiểm” và khuyến cáo nước Mỹ phải có những nghiên cứu tương tự, nó đã dẫn đến sự ra đời của Dự án Manhattan sau này.

Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học, hơn 150 bài viết về những chủ đề khác nhau, ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times gọi là “Con người của thế kỷ”. Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi “Einstein” đã trở nên đồng nghĩa với từ thiên tài.

Trên đây là những người được cho là thông minh nhất trên thế giới từ trước tới nay. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về những nhân vật này và  bài viết này nhé!