Các loại nhạc cụ như piano, sáo đến violin và guitar … là những nhạc cụ mà chúng ta thường biết tới. Và cũng có một số những nhạc cụ vô cùng khác lạ, đặc biệt và độc đáo mà không phải ai cũng. Chúng được coi là những tác phẩm độc nhất vô nhị và âm thanh được tạo ra từ những nhạc cụ này cũng thực sự khác biệt. Đó là thành quả của sự nỗ lực nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo và trải qua rất nhiều khó khăn để tạo thành một số thiên tài.

Dưới đây là danh sách những nhạc cụ độc lạ nhất trên thế giới.

10. Pikasso Guitar

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Pikasso Guitar

Được thiết kế bởi nghệ nhân Linda Manzer, Guitar Pikasso là một nhạc cụ trông rất kì quặc. Tên gọi của nhạc cụ này được đặt theo sự giống nhau của đàn với các tác phẩm lập thể của họa sĩ huyền thoại Pablo Picasso. Nhạc cụ này thuộc kiểu đàn hạc, với thân đàn hình nêm, 4 cổ, 2 lỗ âm thanh và 42 dây

Ban đầu Pablo Picasso được thiết kế cho ban nhạc jazz Pat Metheny, những người đã sử dùng âm thanh của cây đàn này trong các tác phẩm của họ.

9. Nyckelharpa

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Nyckelharpa

Được xem là một trong những nhạc cụ cổ xưa nhất, và là nhạc cụ truyền thồng của người Thụy Điển, ra đời cách đâu hơn 600 năm. Trong tiếng thụy điển: “nyckel” có nghĩa là khoá và  “harpa” gần giống với nhạc cụ đàn dây, trông Nyckelharpa giống một chiếc chìa khóa . Quan thời gian, cây đàn được sử dụng và tồn tại dưới nhiều hình thức, và tới nay chỉ còn 4 loại Nyckelharpa được chơi. Nyckelharpa thường có 16 dây: 3 dây có vai trò chơi giai đoạn, một dây drone, 12 dây rung cộng hưởng, 37 khóa gỗ được đặt dưới các dây.

Trong những năm đầu thế kỉ 20 cây đàn dường như biến mất và không còn người chơi. Cho tới những năm 70, một phong trào tìm về cội nguồn đã hồi sinh lại cây đàn thú vị này. Và hiện tại nhờ những nỗ lực của Nhạc sĩ  kiêm  người làm đàn Nyckelharpa,  Eric Sahlstrom (1912-1986) đã khiến cây đàn trở nên phổ biến và được sử dụng trong âm nhạc bằng cách sử dụng Nyckelharpa trong hàng loạt các bài hát của ông và có tới 10.000 người Thụy Điển chơi cây đàn này.

8. Đàn thủy tinh Armonica

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Glass cây đàn acmonia

Đàn thủy tinh Armonica là đứa con tinh thần của thiên tài Benjamin Franklin, người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.

Đàn thủy tinh Armonica còn được gọi là Bowl Organ và Hydrocrystallo. Nhạc cụ này được tạo thành từ những chiếc bát và cốc thủy tinh có kích thước khác nhau, chúng được cố định trên một trục xoay. Âm thanh được tạo ra khi chạm vào mép bằng những ngón tay ướt. Phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 1762, và phổ biến khắp châu Âu trong một thời gian ngắn. Trải qua nhiều sự thay đổi,tới nay thì  Đàn thủy tinh Armonica tiếp tục tồn tại, phát triển và được yêu thích.

7. Đàn Zeusaphone

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Zeusaphone

Đàn Zeusaphone còn có tên gọi là Singing Tesla Coils hay Thoremin. Đây là nhạc cụ kì quái nhất hiện nay. Tên cua chiếc đàn “Zeusaphone” bắt nguồn từ 2 vị thần thần Zeus và Thor. Được làm từ cuộn dây Tesla và phát ra âm thanh thông qua cuộn sóng điện áp với tần suất cao. Nhạc cụ độc đáo này được trưng bày ở các hội chợ, sân khấu thậm chỉ cả những ngôi nhà ma.

6. Kèn Branching Corrugahorn

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới phân nhánh Corrugahorn

Nhạc cụ này được phát minh bởi Bart Hopkin. Được làm từ các ống dẻo có vỏ lượn sóng có trong các bệnh viện và các nhà xưởng. Kèn Branching Corrugahorn bao gồm miệng kèn và một số ống dẻo vỏ lượn sóng có chiều dài khác nhau. Các nghệ sĩ thổi vào miệng kèn kết hợp với các ngón tay bịt – tay thả nhịp nhàng các ống lò xo để có thể tạo ra âm thanh tuyệt vời.

5. Đàn Hydraulophone

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Hydraulophone

Là nhạc cụ mà âm thanh được tạo ra từ nước hay các loại chất lỏng khác. Sáng tạo này thuộc về Steve Mann. Nhạc cụ có nhiều lỗ, mỗi lỗ được bố trí thành một cơ chế tạo ra âm thanh riêng, âm thanh tạo ra khi nước chảy qua lỗ bị chặn tạo cùng sống động. Hydraulophonenkhông hề dễ chơi, bạn phải hiểu được cơ chế của nó thì mới có thể chơi được.

Hydraulophone thường được sử dụng làm thiết bị thăm dò cảm giác cho những người thách thức trực quan.

4. Đàn cây Singing Ringing

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Hát chuông Tree

“Singing Ringing Tree” là nhạc cụ độc nhất vô nhị, trông như một chiếc cây được trồng trên Pennine Hills, vùng đồi núi nước Anh, bởi hai kiến trúc sư Mike Tonkin và Anna Liu, vào năm 2006 . “Singing Ringing Tree” cao 3 mét, được làm bằng các ống thép mạ kẽm có độ dài khác nhau và có nhiều lỗ. Hòa cùng với gió trời, nhạc cụ đặc biệt này tạo ra những bản nhạc diệu kì.

3. Đàn Theremin

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Theremin

Ban đầu đàn có tên là Sharpsichord, Theremin là một nhạc cụ độc đáo. Điều đáng ngạc nhiên nhất của nhạc cụ này là nó có thể được chơi mà không cần có bất kì sự liên hệ vật chất nào, đây là nhạc cụ điện tử đầu tiên được phát minh bới nhà phát minh người Nga, ông Leon Theremin vào năm 1920. Đàn Theremin gồm 2 máy gia động tần số radio và  2 ăng ten kim loại có thể cảm nhận được vị trí tương đối của bàn tay người biểu diễn và giao động kết nối với chúng. Tín hiệu điện từ được khuếch đại và được chuyển ra loa ngoài.

Để chơi Theremin, nhạc công di chuyển 2 tay qua 2 ăn ten kim loại để điều khiển tần số cũng như biên độ âm thanh của nhạc cụ. Những bản nhạc được chơi bởi Theremin với âm thanh luyến ngắt, âm thanh rung, âm vê và sự chuyển âm kì quái, mê hoặc. Do đó,  nhiều người nghĩ về Theremin là một thứ siêu thực “ngoài hành tinh”.

2. Đàn Sharpsichord

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Sharpsichord

Điều độc đáo của nhạc cụ Sharpsichord là nó được chạy bằng năng lượng mặt trời, được sáng tạo và phát minh bởi nhà sáng chế nhạc cụ Henru Dagg. Nhạc cụ này co 11.520 lỗ, người chơi tha sáng hồ tạo ra những bản nhạc của riêng mình. Những xi lanh này quay và các chốt khởi động một cơ chế tác động lên các dây thích hợp. Tuy nhiên, nó chỉ có thể chơi được trong 90 giây, sau đó cần được lập trình lại.

1. Đàn Organ Stalacpipe

Những nhạc cụ lạ nhất thế giới Paul Với Các Stalacpipe Organ

Được tạo ra bởi nhà khoa học Lầu Năm Góc Leiand W. Sprinkle năm 1956. Chiếm hơn ba mẫu của hang Lyrau, một trong những hang động lớn nhất Hoa Kỳ, thuộc bang Virginia.

Đàn Stalacpipe Organ nằm giữa hàng trăm khối nhũ đá tự nhiên có kích thước khác nhau, những khối đá này chính là nguồn âm thanh tạo nên các nốt nhạc cho cây đàn và mỗi khối được gắn dây nối từ bàn phím.

Mỗi khối nhũ đã được gắn một chiếc vỏ bọc cao su, khi nghệ sĩ gõ phím thì vỏ bọc cao su tương ứng này sẽ gõ nhẹ vào bề mặt đá tạo nên âm thanh cho cây đàn. Với kích thước đa dạng, mỗi khối nhũ đã tạo nên âm thanh khác nha. Cây đàn với 37 khối nhũ đá trải đều khắp 1.4 hecta của hang động nên ở bất kì vị trí nào trong hang Luray Cavern cũng có thể thưởng thức được những bản nhạc được tạo ra bởi nhạc cụ vĩ đại này mà không cần tới hệ thống loa đài. Và đây cũng là nhạc cụ độc đáo, vĩ đại nhất thế giới.