Không ai muốn một người lãnh đạo đất nước lại kém cỏi và có những quyết định dẫn đến sự tồi tệ của cả quốc gia và người dân. Dưới đây là mười nhà lãnh đạo kém nhất :

10. Thabo Mbeki

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Thabo Mbeki nhiều nhất nổi tiếng lãnh đạo thế giới tồi tệ nhất năm 2019

Là một chính trị gia Nam Phi , làm Tổng thống Nam Phi thứ hai trong giai đoạn hậu phân biệt chủng tộc của Nam Phi từ năm 1999 đến 9/2008. Ngày 20 tháng 9 năm 2008,  Mbeki tuyên bố từ chức sau khi bị  Ban chấp hành Quốc gia của ANC kỷ luật. Đồng thời, ông can thiệp sai luật trong National Prosecuting Authority và tội tham nhũng

9. Robert Mugabe

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Robert Mugabe

Robert Gabriel Mugabe, là tổng thống Zimbabwe. Các vụ trấn áp do ông chủ mưu trong năm 1980 làm 20.000 người thiệt mạng. Năm 1998 quân đội của Mugabe trấn áp những cuộc biểu tình khiến trạng giá nhu yếu phẩm tăng cao. Năm 2005,  600.000 người Zimbabwe đã mất nhà cửa bởi “chiến dịch thanh lọc” thành phố. Thủ tướng Anh, ông Gordon Brown  đã chỉ trích gay gắt Chính phủ của Robert Mugabe, còn Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho rằng chính phủ của ông Robert Mugabe là bất hợp pháp. Ông vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Trong thời gian ông  lãnh đạo, Zimbabwe là một trong những nước nghèo nhất thế giới với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục. Theo Business Insider, tỷ lệ lạm phát được chính phủ Zimbabwe công bố vào cuối năm 2016 là 231.000%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số thực tế là 4 triệu %. “Nếu không có tiền cho các dự án, chúng ta sẽ in nó”, Mugabe từng phát biểu.

8. Jacob Zuma

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Jacob Zuma Top Phổ biến nhất xấu nhất lãnh đạo thế giới năm 2018

Ông bị chỉ trích mạnh mẽ về sự yếu kém trong điều hành, quản lý đất nước khiến kinh tế Nam Phi rơi vào suy thoái nghiêm trọng và tham nhũng tràn lan. Mới đây, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s, Fitch đã hạ mức tín nhiệm của Nam Phi xuống mức “rủi ro cao”

7. Muammar al Gaddafi

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Muammar al Gaddafi

Muammar Abu Minyar al-Gaddafi được gọi đơn giản là Đại tá Gaddafi đã là lãnh đạo Libya từ một cuộc đảo chính lật đổ vua Libya năm 1969 đến khi chính bị lật đổ vào năm 2011. Gaddafi tự gọi mình là “Vua của các vị vua châu Phi” và “lãnh tụ của chủ nghĩa Hồi giáo”

Đại tá Gaddafi là chủ mưu của vụ đánh bom khủng bố chiếc máy bay Lockerbie của Scotland làm 270 người thiệt mạng năm 1988. Tuy nhiên Gaddafi đã từ chối, tuy nhiên đến năm 1999 mới trao hai nghi phạm và sau đó Gaddafi  thừa nhận trách nhiệm của mình.

Năm 2011, Tòa án tội phạm quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt Gaddafi và con trai với cáo buộc phạm tội chống lại loài người bao gồm: giết hại và tra tấn người biểu tình trong giai đoạn 15/2 đến 28/ 2/2011. Gaddafi đã thực hiện một cuộc trấn áp đẫm máu nhằm vào người biểu tình.

6. Julius Malema

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Julius Malema Top nổi tiếng xấu nhất lãnh đạo thế giới năm 2018

Đây là lãnh đạo thanh niên của Nam Phi. Ông bị coi là ruột nhưng không có não và không có tâm trí chính vì thế Julius Malema không nghĩ trước khi nói trước khi làm.  Ông được biết đến với quan điểm phân cực và đã bị kết án về phát ngôn thù địch, các quan điểm chính trị chủng tộc của ông bị coi là chia rẽ đất nước.

5. Islam Karimov

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Islam Karimov Top Popular tệ nhất lãnh đạo thế giới năm 2017

Islam Abdug‘aniyevich Karimov là tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Uzbekistan. Ông giữ chức vụ này từ năm 1990 cho đến  2016. Islam Karimov được coi là chuyên quyền, có thái độ cứng rắn và gây khó khăn cho các chính đảng khác. Trong khoảng thời gian từ năm 1991 đến năm 2004, chính quyền của Islam Karimov đã tống vào tù khoảng 7000 người Uzbek bị phán xét là phần tử Hồi giáo cực đoan.

4. Bashar al Assad

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Bashar al Assad Top 10 tồi tệ nhất lãnh đạo thế giới năm 2017

Bashar Hafez al-Assad là đương kim tổng thống của Syria . Cha của ông là Hafez al-Assad- người đã lãnh đạo Syria trong 29 năm cho đến khi qua đời vào năm 2000. Ông bị cáo buộc vì liên quan đến vũ khí hóa học và chịu trách nhiệm chính về cuộc nội chiến của Syria.

3. Omar al Bashir

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Omar al Bashir

Omar Hasan Ahmad al-Bashir  lên nắm quyền và  là tổng thống của Sudan từ  năm 1993. Vào tháng 3/2009 Bashir trở thành tổng thống đầu tiên khi đang nắm quyền bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy tố tội diệt chủng tại Darfur.

Liên Hiệp Quốc ước tính có gần 2,5 triệu người bị Darfur  cưỡng bách phải bỏ nhà cửa chạy đi lánh nạn. Chính phủ Bashir đã bác bỏ cáo buộc về việc cho lệnh tàn sát tập thể và cho rằng số nạn nhân thấp hơn nhiều so với con số của Liên Hiệp Quốc và phương Tây công bố.

2. Thaksin Shinawatra

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Thaksin Shinawatra Top 10 nhà lãnh đạo thế giới tồi tệ nhất

Thaksin là chính khách, cựu Thủ tướng của Thái Lan và là nhà lãnh đạo Đảng Người Thái yêu người Thái. Thaksin là người đứng đầu tập đoàn Shin, tập đoàn này kiểm soát công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Thái Lan AIS.

Năm 2003, Thaksin tiến hành chiến dịch nhằm kiểm soát người buôn ma tuý với biện pháp hành quyết với số nghi can bị thiệt mạng lên đến vài trăm người, nên ông đã bị chỉ trích dữ dội bởi các tổ chức bảo vệ nhân quyền

Tháng 9 /2006, Quân đội Hoàng gia Thái Lan đảo chính và lật đổ chính phủ ông trong lúc ông đang tham gia  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Thành phố New York.

Tháng 10/2008, Toà án Tối cao Thái Lan đã tuyên án ông Thaksin tù chung thân vì lạm dụng quyền lực. Giới truyền thông Thái Lan đã gọi đây là phán quyết lịch sử bởi vì nó là bản án tù đầu tiên dành cho một vị thủ tướng.

1. Kim Jong

Những nhà lãnh đạo tồi tệ nhất thế giới Kim Jong

Kim Jong-un sinh ngày 8/1/1984, là lãnh đạo tối cao của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Kim Jong-un phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội ác chống lại loài người. Đề nghị này được đưa ra khi Triều Tiên không có cải thiện gì về vấn đề nhân quyền kể từ khi báo cáo về  hành động tàn bạo của chính quyền Bình Nhưỡng.Theo báo cáo của LHQ năm 2014, chủ tịch Kim Jong-un và các lãnh đạo an ninh của Triều Tiên phải đối mặt với công lý quốc tế vì  lệnh tiến hành các vụ tra tấn và giết người. Đồng thời, những hoạt động khiêu khích chiến tranh như thử tên lửa, bom hạt nhân, bom nhiệt hạch….