10. Morgan Robertson dự đoán thảm hoạ Titanic

Những người may be dự đoán future Morgan Robertson dự đoán Titanic thiên tai

Vào năm 1988, nhà văn Morgan Robertson đã cho xuất bản một cuốn tiểu thuyết mang tựa đề ‘Futility, or the Wreck of the Titan’ , tạm dịch là ‘Sự phù phiếm hay vụ chìm tàu Titan’. Nội dung câu chuyện kể về một con tàu viễn tưởng Titan gặp nạn trên biển Đại Tây Dương sau khi bị đâm vào tảng băng. Điều đáng nói là 14 năm sau, những sự kiện trong cuốn tiểu thuyết của  Robertson gần như đều chính xác với vụ chìm tàu ​​RMS Titanic năm 1912  khiến 1.503 người bị thiệt mạng. Trên thực tế, có nhiều điểm tương đồng giữa tàu Titan hư cấu và tàu Titanic thật sự, kể cả kích thước và tốc độ. Cả hai con tàu đều bị chìm vào tháng 4, đều mất hơn nửa hành khách và phi hành đoàn, và cả hai đều rất ít thuyền cứu sinh. Điểm đặc biệt nhất ở đây là tác giả đã viết cuốn sách này trước khi có sự xuất hiện của con tàu Titanic.Vậy ông thực sự có khả năng tiên đoán? Robertson đã bác bỏ cáo buộc về sự kì lạ này và tuyên bố rằng sự giống nhau chỉ là do kiến ​​thức của ông về các xu thế đóng tàu và hàng hải.

9. HG Wells dự đoán về bom nguyên tử

Những người may be dự đoán future HG Wells dự đoán quả bom nguyên tử

Năm 1914, tác giả của hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Cỗ Máy Thời Gian và Chiến Tranh Thế Giới đã từng đưa ra lời cảnh báo kinh hoàng về hành động tàn ác của Thế chiến thứ hai mà hầu hết mọi người đều không dám nghĩ tới: sự phá huỷ các thành phố bằng bom nguyên tử. không những vậy, trong tác phẩm Giải phóng thế giới của mình, ông còn mô tả về một loại lựu đạn có chứa urani có thể phát nổ không ngừng. Để đảm bảo tính chính xác, ông đã cố gắng nghiên cứu về các nguyên tố phóng xạ và vật lý nguyên tử nhưng vẫn không thể tìm ra cách chế tạo vũ khí hạt nhân trong tương lai. Đáng sợ hơn, dự án Mahattan về chế tạo bom nguyên tử đã được khởi động sau mãi 28 năm cuốn tiểu thuyết của well được xuất bản. Điều này dẫn tới sự ra đời Little Boy và Fat Man, những quả bom hạt nhân ném xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, cướp đi mạng sống của 226.000 người.

8. Nikola Tesla dự đoán về Wi-FiNhững người may be dự đoán future Nikola Tesla dự đoán Wi Fi Năm 1901

Thường có biệt danh “Nhà phát minh ra thế kỷ XX”, nhà khoa học, kỹ sư người Serbia Nikola Tesla  được biết đến nhiều nhất vì sự đóng góp của ông trong việc phát triển hệ thống cung cấp điện hiện đại. Năm 1909 ,trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Tesla đã đưa ra suy nghĩ và dự đoán về tương lai của công nghệ. Ông cho rằng ” chúng ta sẽ sớm có thể truyền tin nhắn không dây một cách đơn giản và ai cũng có thể tự làm được ”. Đây là một tuyên bố đáng kinh ngạc vào thời điểm này vì điện thoại di động lần đầu tiên sản xuất vào năm 1973 và wifi thì mãi cho đến năm 1991 mới xuất hiện. Có ý kiến cho rằng chính Tesla là người đã phát minh ra Skype và video calling. Đến năm 1926, ông đưa ra tuyên bố “thông qua truyền hình và điện thoại, chúng ta có thể nghe và nói chuyện với nhau như khi đối mặt trực tiếp dù ở bất cứ nơi đâu”. Cho đến năm 2013, Tesla được tưởng niệm tại tượng đài ở San Francisco có phát tán Wi-Fi miễn phí cho khách tham quan. Và đó chắc chắn là điều mà ông hy vọng từ rất lâu.

7. Robert Boyle dự đoán về cấy ghép nội tạng

Những người may be dự đoán future Robert Boyle dự đoán Organ ghép

Robert Boyle là một nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn và thường được vinh danh  là ‘cha đẻ của ngành hóa học hiện đại”. ông nổi tiếng với Định luật Boyle về áp suất và lượng khí trong bình kín và cách ông tiến hành thí nghiệm để chứng minh giả thiết của mình thay vì chỉ tranh luận xuông. Tuy nhiên, những nghiên cứu của ông được coi là tiến bộ đi trước thời đại. Trong những năm 1600, Robert đã cho ra một danh sách về những mong đợi trong tương lai, trong đó ông đưa ra quan điểm“ chữa bệnh bằng việc cấy ghép”, một khái niệm hoàn toàn mới lạ vào thời điểm đó. Hơn 300 năm sau, dự đoán có phần khó tin này đã được Tiến sĩ Joseph Murray và Tiến sĩ David Hume thực hiện thành công với cấy ghép thận đầu tiên trong lịch sử. Ngày nay, phương pháp này đã được ứng dụng rất nhiều để cứu sống nhiều người trên thế giới và có tới 17.107 ca ghép thận diễn ra ở Hoa Kỳ vào năm 2014. Chưa dừng lại, lời tiên đoán về khoa học tương lai của Robert còn đề cập tới các lĩnh vực khác như tàu ngầm, cây trồng biến đổi gen và thuốc ảo giác…

6. Edgar Cayce dự đoán vụ khủng bố phố Wall

Những người may be dự đoán future Các 1929 Wall Street sụp đổ

Edgar Cayce là một nhà tiên tri rất nổi tiếng vào đầu thập niên 1920. Cụ thể là trong lúc bị thôi miên, ông sẽ trả lời hết mọi thứ từ vấn đề cá nhân đến chính trị quốc gia hay những vấn đề liên quan đến những nhà phát minh nổi tiếng nhất như Woodrow Wilson và Thomas Edison. Năm 1925, Cayce đã cảnh báo rằng năm 1929 sẽ là xảy ra cuộc suy thoái kinh tế thảm khốc ở Mỹ. Một số người đã tin tưởng Cayce và rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng. Vào năm 1929, đúng như Cayce dự đoán, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã bị phá sản, 13 triệu người đã rơi vào tình trạng thất nghiệp và giá cổ phiếu bị sụt giảm mãi cho đến năm 1954. Tuy nhiên, lời tiên đoán chưa kết thúc tại đó. Năm 1938, Cayce dự đoán rằng các nhà khảo cổ học sẽ khám phá một phần của một ngôi đền bị chôn vùi dưới lớp đất bùn và nước biển ở gần khu vực  Bimini,  Bahamas vào khoảng những năm 68 69. Thật đáng kinh ngạc, vào năm 1968 , con đường Bimini đã được khám phá và những bí mật ẩn dấu bên dưới được cho là một phần của thành phố Atlantis bị mất tích trong huyền thoại. ông còn dự doán về cái chết của mình và nói rằng sẽ được chôn cất trong 4 ngày nữa, đúng như vậy, Cayce qua đời vì một cơn đột quỵ vào ngày 3/1/1945.

5. Mark Twain dự đoán cái chết của mình

Những người may be dự đoán tương lai của Mark Twain dự đoán cái chết của mình

Trong cuốn tự truyện 1909 của mình, biểu tượng văn học Mỹ Mark Twain đã đưa ra một dự đoán đáng lo ngại rằng: thời điểm tận số của ông đã đến. Mark Twain sinh ngày 30 tháng 11 năm 1835, ngay sau khi sao chổi của Halley đi vào tầm nhìn từ Trái Đất (thường xảy ra theo tuần hoàn 75 đến 76 năm), Mark Twain khi đó đã  74 tuổi có nói: “Tôi đến đây cùng với sự xuất hiện của sao chổi Halley vào năm 1835. Nó sẽ trở lại vào năm tới, và tôi hy vọng sẽ đi cùng với nó.” Chắc chắn, Twain chết vào ngày 21 tháng 4 năm 1910, ngay ngày sao chổi xuất hiện một lần nữa.

Đây không phải là dự đoán duy nhất về tương lai của Mark Twain. Năm 1898, nhà văn nổi tiếng này đã xuất bản một cuốn truyện ngắn về khoa học viễn tưởng có tên là ‘ From the ‘London Times’ in 1904’, nói về tương lai của 60 năm sau. Trong cuốn sách, ông có đề cập tới một thiết bị gọi là “điện từ”, được kết nối với các hệ thống thông tin liêc lạc để cho con người có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trên toàn cầu. Nói rộng hơn, có lẽ Mark Twain đã dự đoán về Internet 90 năm trước khi Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web.

4. Jules Verne dự đoán lên mặt trăng

Những người may be dự đoán future Jules Verne dự đoán The Moon Landing

Một nhân vật cũng có khả năng tiên đoán chính xác là Jules Verne, một tiểu thuyết gia người Pháp thế kỷ 19, tác giả cuốn tiểu thuyết phiêu lưu kinh điển ” 18 ngày vòng quanh thế giới”. Năm 1865, ông cho ra một cuốn truyện ngắn mang nội dung khoa học viễn tưởng có tên ‘Từ trái đất đến mặt trăng’. Câu chuyện kể về nhưng con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Không còn nghi ngờ, ngày 20 tháng 7 năm 1969, Neil Armstrong đã thực hiện một bước tiến khổng lồ cho nhân loại và đặt chân lên mặt trăng, gần một thế kỉ sau khi Jules Verne đưa ra dự đoán.

Tuy nhiên, chuyến du hành mặt trăng trong một ngày không phải là điều duy nhất khiến lời tiên đoán của Verne đáng chú ý. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa chuyến tàu Apollo trên thực tế và chuyến thám hiểm trong câu chuyện. Chẳng hạn như số phi hành gia trên tàu và sự thật là cả hai tên lửa phóng từ Florida. Tuy nhiên sự trùng hợp ngẫu nhiên nhất đó là cảm giác vô trọng lượng. Tại thời điểm viết câu chuyện này, các nhà khoa học chưa khám phá ra lực hấp dẫn vì vậy sẽ không có giả thiết rằng Verne biết trước được điều này.

3. Alexis De Tocqueville dự đoán Cuộc Chiến tranh Lạnh

Những người may be dự đoán future Alexis De Tocqueville dự đoán

Những năm 1840, Mỹ dành được độc lập từ Anh sau hơn 60 năm và trở thành quốc gia bị chia rẽ sâu sắc vì những cuộc nội chiến. Trong lúc đó, Nga cũng đang chịu sự lãnh đạo độc đoán và chế độ cộng sản có tính phân cấp. Có lẽ bạn sẽ không thể tin được hai quốc gia này đã  trở thành hai siêu cường quốc chiến đấu để giành quyền bá chủ thế giới chỉ hơn một thế kỷ sau đó. Nhà khoa học, chính trị người Pháp Alexis de Tocqueville đã đưa ra cụm từ “Dân chủ ở Mỹ” trong ấn bản năm 1840 của mình. Ông viết: “Hiện nay có hai quốc gia lớn trên thế giới, bắt đầu từ những điểm khác nhau, dường như đang tiến tới mục tiêu tương tự là Nga và-Mỹ. Mỗi quốc gia này dường như điều cất giữ những bí mật để có thể nắm trong tay số phận của một nửa thế giới”. Quả nhiên, quan hệ giữa Mỹ và Liên bang Xô viết ngày càng căng thẳng vào nửa sau thế kỷ XX khi mỗi nước đang nỗ lực để cải tiến hạt nhân, công nghệ vũ trụ và ảnh hưởng quốc tế.

2. Nostradamus dự đoán về bão lửa ở London

Những người may be dự đoán future Nostradamus dự đoán The Great cháy London

Michel de Nostredame đã trở thành huyền thoại của những lời tiên tri về ngành dược nước Pháp vào thế kỷ 16. Ông được biết đến bởi dự đoán về những sự kiện lớn xảy ra trên thế giới trong 4 thế kỷ sau cái chết của ông. Một trong số đó là vụ bão lửa tại London, đã phá huỷ nhà cửa của hơn 70000 người dân trong thành phố. Trong cuốn sách Les Propheties năm 1555 của mình, ông có viết: “Máu của người dân sẽ thiếu ở London và bị cháy rụi trong lửa vào năm 66. Rất đáng sợ, đúng không?”.

Hơn nữa, nhiều giả thiết cho rằng ông còn đưa ra dự đoán về cuộc cách mạng Pháp năm 1789: “ khi dân chúng bị biến thành nô lệ thì hoàng tử và công chúa sẽ bị giam cầm trong nhà tù. Điều này hoàn toàn phù hợp với các cuộc nổi dậy của nông dân chống lại  áp bức và bắt giam quý tộc Pháp sau này. Chưa hết, Nostradamus còn đề cập tới cụm từ” những kẻ ngốc không đầu”, dương như có mối liên quan mật thiết đến hàng ngàn người bị hành quyết bằng máy chém bao gồm cả vua Vua Louis XVI và vợ ông, Marie Antoinette trong suốt thời kỳ khủng bố.

1. Dự đoán của Leonardo Da Vinci

Những người may be dự đoán tương lai dự đoán của Leonardo Da Vinci 1

Hoạ sĩ Leonardo Da Vinci có lẽ không phải chuyên  gia của riêng một ngành khoa học mà còn cả lĩnh vực nghệ thuật, toán học, nhạc sĩ…Nhưng bạn nghĩ sao nếu nói ông là một nhà tiên tri? Các cuốn sổ tay  ghi lại những suy nghĩ của Leonardo từ những năm 1480 đến khi ông qua đời là năm 1519 đều bị lên án vì những ý tưởng sáng chế công nghệ khác thường so với thời đại. Tuy không hoàn toàn tạo ra những sản phẩm đó một cách chi tiết nhưng những phát minh của ông là hoàn toàn có cơ sở. Chẳng hạn như, ông đã nảy ra ý tưởng thiết kế một xe tăng phục vụ chiến tranh và hơn 400 năm sau đã thực sự xuất hiện loại xe này.

Không dừng lại, Da Vinci còn cho ra bản thiết kế dù 3 thế kỷ trước khi môn nhảy dù được Andre-Jacques Garnerin đầu tiên thực hiện vào năm 1797. Năm 2000, một người tên Adrian Nicholas đã thử nghiệm một chiếc dù được tạo ra từ các thiết kế của da Vinci và sử dụng nó để nhảy một cách an toàn từ khinh khí cầu ở độ cao  3.000m. Ông có mô tả chuyến đi này khá thuận lợi tuy nhiên do sức nặng của dù gấp 9 lần so với dù ngày nay nên đã khiến ông gặp khó khăn khi hạ cánh.