Thế kỷ 21 là sự bùng nổ về công nghệ trên thế giới,và những thay đổi lớn về kinh tế, chính trị. Nền kinh tế  và chính trị trải qua những giai đoạn khủng hoảng và hỗn loạn. Nhưng sau đó, dường như mọi thư lại được vực dậy và đi vào ổn định. Và kỉ nguyên này, cũng đánh dấu sự ảnh hưởng mang tính vĩ mô của những người đã góp phần tạo nên sự thay đổi về công nghệ, kinh tế, chính trị, và mọi mặt của đời sống xã hội trên toàn thế giới. Vậy, họ là ai, chắc hẳn bạn đã biết về một vài trong số họ rồi, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

10. Osama Bin Laden

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 có ảnh hưởng nhất dân Osama Bin Laden

Osama Bin Laden là trùm khủng bố khét tiếng được toàn thế giới biết đến, người đã gây ra cuộc tấn công đẫm máu 11/9/ 2001 tại Hoa Kỳ, nhưng không phải ai cũng biết rằng ông ấy sinh ra trong một gia đình giàu có và nổi tiếng, một người sùng đạo mê thơ văn, yêu thích bóng đá và hâm mộ đội tuyển Anh Arsenal F.C

Osama Bin Laden cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông sinh 10 tháng 3 năm 1957,  con trai của Mohammed bin Awad bin Laden, một ông trùm tỉ phú về xây dựng của Tập đoàn Bin Laden có mối quan hệ mật thiết với gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi như vua Abdul-Aziz và Bộ trưởng Tài chính Abdullah Suleiman.

Ông theo học đại học King Abdul Aziz, sở thích chính của ông là tín ngưỡng và công việc từ thiện. Năm 1979, Osama sang Paskistan và hoạt động như một nhà từ thiện có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở đất nước này. Ông bắt đầu công việc hậu cần, tài trợ tiền, xây dựng trường học, nhà ở cho dân tị nạn, bắt đầu khuếch trương hình ảnh, uy tín, danh tiếng và được xem là người lương thiện, uy tín có tầm ảnh hưởng ở đất nước này.

Khủng bố 11/9 do Osama Bin Laden chủ mưu đã gây chấn động toàn cầu, và sau bao nhiêu năm sự kiện vẫn dấy lên sự kinh hoàng trong lòng người. Sự kiện này cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ về an ninh quốc gia, dù có chặt chẽ tới đâu cũng luôn có kẻ hở và thức tỉnh các quốc gia không riêng gì Hoa Kỳ phải luôn luôn tăng cường an ninh.

Mặc dù trùm khủng bố bị căm ghét, Osama bin Laden vẫn là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới bởi tầm ảnh hưởng của ông với người hồi giáo, ông có thể thuyết phục và dẫn dắt những người hồi giáo có thể tấn công Mỹ hay bất kì nước đồng minh nào của ông.

9. Craig Newmark

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Craig Newmark người ảnh hưởng nhất

Craig Newmark sinh ngày 6-12-1952 tại Thành phố Morristown, bang New Jersey- Hoa Kỳ. Ông là một lập trìn viên, làm việc cho IBM sau khi tốt nghiệp đại học. Đến năm 1993, ông chuyển tới San Francisco và bắt đầu xây dựng Craigslist.

Năm 2004, Craig Newmark cho khai trương website Craigslist với mục tiêu kết nối cộng đồng và quảng bá sự kiện bằng hình thức quảng cáo và đăng tin rao vặt miễn phí, Craigslist đã tạo ra sự thay đổi lớn trong việc quảng cáo, và chuyển đổi mô hình kinh doanh từ tiếp thị trực tiếp và trên báo giấy sang mô hình kinh doanh trực tuyến, với mức độ tiếp cận mạnh mẽ và mang tính toàn cầu.

Không chỉ có tầm ảnh hưởng bởi tạo rất hay đổi lớn trong mô hình kinh doanh,  Newmark còn có tầm ảnh hưởng bởi anh đầu tư vào website này không phải vì tiền, tài sản của ông tập trung ủng hộ cho cá tố chức từ thiện. Trong năm 2010, tài sản của ông lên tới 400 triệu USD

8. Noam Chomsky

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Noam Chomsky người ảnh hưởng nhất

Noam Chomsky sinh ra trong một gia đình trí thức Nga gốc Do Thái. Ông sinh ngày 7-12-1928, tại East Oak Lane, vùng ngoại ô Philadelphia, bang Pennsylvania, Mĩ

Ông là nhà ngôn ngữ học, nhà triết học, nhà khoa học nhận thức, nhà logic học, nhà bình luận chính trị, và nhà hoạt động người Mỹ. Ông nằm trong danh sách 10 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới thế kỉ 21  và được cho là “người có trí tuệ nhất thế giới” bởi kiến thức về chính trị và kinh tế thế giới. Ông là cựu giáo sư ở MIT, là tác giả của hơn 100 cuốn sách, ông có những đóng góp lớn lao về ngôn ngữ học, tâm lý học và chính trị

Noam Chomsky chỉ trích các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong việc mở cửa thị trường và khả năng chi phối nền kinh tế một quốc gia nhỏ hơn. Mục tiêu của ông là khiến người ta có cái nhìn tiêu cực về chủ nghĩa đế quốc không riêng gì ở Mỹ. Ông được xem là “một trong những người phê bình cánh tả có ảnh hưởng nhất tới chính sách ngoại giao Mĩ. Vào những năm 60, ông cực lực phản đối, chỉ trích cuộc chiến tranh tấn công Việt Nam của Mỹ,

Quan điểm chính trị của ông nổi tiếng thế giới, với những phê bình liên tục và vang dội có tầm ảnh hưởng to lớn tới chính sách đối ngoại của Mỹ. Những người đứng đầu chính quyền Mỹ coi ông là gương mặt phản kháng, và ông cũng nhận được những lời đe dọa về tính mạng bởi đã phê phán chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông còn là người đứng đầu phản kháng trong cuộc chiến tranh của Mĩ ở Việt nam, tham gia các cuộc biểu tình chống chiến tranh. Năm 1970, ông sang thăm Việt Nam trong danh sách đại biểu trí thức tới thăm Việt Nam. Ông phát biểu trên Đài  Tiếng Nói Viêt Nam, gặp gỡ những nhà chính trị hàng đầu Việt Nam và bày tỏ quan điểm ủng hộ đường lối chính trị và con đường xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

7. Mark Zuckerberg

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Mark Zuckerberg người ảnh hưởng nhất

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập ra Facebook, một nhà doanh nghiệp Internet lừng lấy và cũng là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất và CEO nổi tiếng nhất thế giới, . Câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của ông dành được sự quan tâm, thích thú và ngương mộ của cả thế giới, Mark đã bỏ học khi đang theo học tại Harvard và theo đuổi giấc mơ của mình, và ông đã giành được thành công rực rỡ như hôm nay.

Ngày nay, facebook được hàng tỉ người trên thế giới sử dụng, không chỉ là nơi giao lưu, trò chuyện, chia sẻ những cảm xúc đời tư cá nhân; facebook còn mang đến cơ hội kinh doanh và kiếm tiền cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Qua nhiều năm facebook có nhiều sự thay đổi về thuật toán phục vụ cho việc kinh doanh hơn là một công cụ để kết nối với bạn bè. Mặc dù nhiều người không thích điều này, nhưng facebook vẫn giữ vị trí hàng đầu trong số các mạng truyền thông xã hội khác.

Tính đến tháng 5 năm 2016, tài sản của Mark lên tới 51 tỉ USD. Anh được tạp chí Time bình chọn là nhân vật có tiềm năng nhất thế giới. Mặc dù, Facebook cũng nhận được nhiều sự chỉ trích về sự riêng tư và liên quan đến các vấn đế chính trị nhưng không thể phủ nhận được sức mạnh, độ phủ rộng cũng như những gì mà Mark đã làm được qua Facebook. Mark Zuckerberg là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới ở thế kỉ 21.

6. Tony Blair

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Tony Blair người ảnh hưởng nhất

Tony Blair (sinh ngày 6 tháng 5 năm 1953) là thủ tướng của Vương quốc Anh và  lãnh đạo của Đảng Lao động từ năm 1997 đến năm 2007.  Ông là thủ tướng duy nhất giành được phiếu bầu trong 3 cuộc bầu cử liên tiếp.

Tony Blair nổi tiếng bởi phản ứng của ông đối với các mối đe dọa khủng bố. Ông đã kêu gọi quân đội Anh chiến đấu trong suốt nhiệm kỳ của mình.

Tony Blair có mối quan hệ đặc biệt với tổng thống Mỹ George W Bush sau năm 2001. Ông là người là người đứng đầu, chủ chốt trong cuộc tấn công Iraq năm 2003. Ông cho rằng thế giới sẽ trở nên hòa bình hơn khi sau cuộc xâm lăng Iraq này. Điều này đã dẫn tới hậu quả về sự thương vong đẫm máu của quân đội Anh và dẫn đến kết cục ông buộc phải từ chức Tổng Thông Anh và sự ảnh hưởng, tình cảm yêu mến của ông trong lòng  người dân cũng như mọi người trên toàn thế giới phần nhiều giảm sút.

5. Steve Jobs

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Steve Jobs người ảnh hưởng nhất

Steve Jobs chính doanh nhân là người đồng sáng lập ra Apple. Ông là biểu tượng của thế kỉ 21, một nhà đổi mới nổi tiếng, và là gương mặt tiêu biểu của công nghệ hiện đại.

Ông là đồng sáng lập, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành Apple,  nổi tiếng trên toàn thế giới và là người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp  vi tính toàn cầu.

Ông có một tuổi trẻ đầy khó khăn nhưng luôn tỏa sáng, nỗ lực và cống hiến trọn vẹn. Từ thời trung học, ông đã làm thêm để có thể trang trải cho cuộc sống và việc học tập. Ông thi đậu vào đại học Reed College – một trong 10 trường mỹ thuật hàng đầu của  Hoa Kỳ,  nhưng đã  bỏ học đại học sau một học kì vì mức học phí quá cao. Tuy nhiên, Jobs vẫn tiếp tục dự thính các lớp học của Reed,  ông phải ngủ dưới sàn nhà của bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền ăn và nhận các xuất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna.

Trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn, ông bắt đầu công việc kĩ sư của mình máy tính của mình.  Năm 1976 khi ông 21 tuổi, cùng người cộng sự Wozniak 26 tuổi Apple Computer trong ga-ra nhà Jobs. Steve Jobs đã tạo ra cuộc cách mạng công nghệ, mang đến những thay đổi đầy thú vị trong cuộc độ sống hàng ngày. Trong số những sản phẩm mà ông đưa ra: máy tính cá nhân, điện thoại và máy tính bảng có độ phủ sóng và được yêu thích trên toàn cầu.

4. Sergey Brin và Larry Page (Google)

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Sergey Brin và Larry Page

Sergey Brin cùng với  Larry Page đã sáng lập ra Google, trang công cụ tìm kiếm mạnh nhất thế giới hiện nay. Google đã tạo ra những thay đổi khi chúng ta xem và tìm kiếm thông tin. Google đã mang đến khối tài sản cho Brin lên tới 39 tỷ USD, và tài sản của Larry Page là 36.7 tỉ USD.

Điều gì làm cho Google có khả năng thích nghi với sự thay đổi của thế giới? Họ có thể sửa lại thuật toán của công cụ tìm kiếm do đó có thể sắp xếp lại website trong trang kết quả tìm kiếm. Trước đây, thuật toán của Google chỉ đơn giản là tìm kiếm các  backlink để đánh giá liệu rằng website đó có được đặt lên đầu cho kết quả tìm kiếm hay không. Nhưng ngày này, yếu tố liên quan đến việc đưa 1 trang web lên “top” của google bao gồm tín hiệu truyền thông, cấu trúc và backlink. Google luôn biết cách biến mình thành công cụ tìm kiếm số một khi bạn muốn quảng cáo trang web của mình.

3. Bill Gates

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Bill Gates người ảnh hưởng nhất

Bill Gates (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là người giàu nhất thế giới và cũng là nhà từ thiện hào phóng nhất. Là người đồng sáng lập của Microsoft – công ty máy tính lớn nhất thế giới, sự phát triển bền vững, phủ rộng và cần thiết của các ứng dụng của Microsoft cho cuộc sống hàng ngày chính. Đó cũng chính là lý do mà Bill gate có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, nhưng tầm ảnh hưởng vĩ đại của ông còn bởi ông là tỉ phú “không bao giờ quên trả lại”, một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới, ông đóng góp những khoản tiền khổng lồ cho các quỹ từ thiện, hoạt động cộng đồng và các nghiên cứu khoa học.

Các dự án khoa học mà ông hỗ trợ như dự án về sinh vật biến đổi gen trong nông nghiệp. Ông cũng là người ảnh hưởng lớn đến những người như Mark Zuckerberg và Warren Buffet. Họ đều là những người đã kí cam kết cống cống hiến một nữa số tài sản của mình để làm tư thiện.

 

2. Barack Obama

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Barack Obama người ảnh hưởng nhất

Barack Obama (sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961) là tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Ông là người đứng đầu trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Obama là tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống đầu tiên được sinh ra tại Hawaii, bên ngoài lục địa Mỹ.. Không giống như các tổng thống trước đó, thành công cử tri của Barack Obama không chỉ tượng trưng cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi và còn cho các nhóm thiểu  số khác ở Hoa Kỳ.

Năm 2009, Barack Obama đoạt Giải Nobel Hòa Bình cho những nỗ lực phi thường của ông nhằm tăng cường ngọai giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc. Nhiệm kỳ của ông còn được đánh dấu bởi cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden gây ra thảm họa 11/9/2001. Và ông là vị tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỉ bình thường hóa quan hệ với Cuba sau cấm vận.

Sự nghiệp chính trị của ông đã đưa nước Mỹ vượt qua khó khăn của cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Từ một nền kinh tế suy thoái sâu đến phục hồi và tăng trưởng,Obama đã để lại những thành tựu đáng ghi nhận cho nền kinh tế Mỹ sau nhiệm kì 8 năm của ông. Tỉ lệ thất nghiệp giảm nhanh, thị trường việc làm khởi sắc.

Bên cạnh việc tăng trưởng và phục hồi nền kinh tếm Obama còn quan tâm nhiều tới các vấn đề xã hội và đời sống người dân. Đặc biệt với chính sách Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền  – Obamacare đã giúp 20 triệu trẻ vị thành niên và 3 triệu trẻ em tham gia bảo hiểm.

Ông tái đắc cử nhiệm kì lần 2 của mình vào năm 2012 sau khi chiến thắng áp đảo đối thủ  Romney, ông đã kêu gọi sự bình đẳng cho cộng đồng  LGBT và chấp nhận hôn nhân đồng tính. Không chỉ ở Mỹ, Obama được yêu mến và ca tụng trên toàn thế giới. Bên cạnh sự nghiệp chính trị, ông có một gia đình hạnh phúc, một người chồng lãng mạn, một người cha đáng kính bên vợ và 2 cô con gái.

1. Vladimir Putin

Những người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21 Vladimir Putin người ảnh hưởng nhất

Vladimir Putin (sinh ngày 7 tháng 10 năm 1952) là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới bởi sự kiểm soát của ông ở Nga. Putin là một nhân vật chính trị tầm cỡ, ông là tổng thống thứ 2 của Nga, và bắt đầu đảm nhiệm vị trí này vào năm 2000 sau khi nguyên tổng thống Boris Nikolayevich Yeltsin từ chức.

Putin được giới truyền thông ngợi ca bởi đã dẫn dắt và phục hồi sức mạnh của nước Nga sau những năm hỗn loạn do tổng thống Boris Yeltsin lãnh đạo. Đầu những năm 2000, nền kinh tế Nga hồi phục và phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới sau đó.

Do giới hạn nhiệm kì tổng thống nên Putin không thể kéo dài nhiệm kì của mình, cho tới năm 2008, ông được đề cử vào vị trí thủ tưởng và tới năm 2012, ông trở lại làm tổng thống Nga. Điều này được báo chí phương tây cho rằng đó là sự làm dụng quyền lực và độc tài của Putin.

Putin là nhà chính trị tầm cỡ, ông nằm trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn, và được Forrbes bầu chọn là người “quyền lực nhất thế giới” từ năm 2003 đến 2016.

Mặc dù chúng ta đang ở đầu thế kỷ 21 nhưng những người được liệt kê trong danh sách trên đây đã tạo tên sự ảnh hưởng sâu sắc trên toàn thế giới, họ đã tạo ra sự khác biệt lớn trong thời đại hiện nay. Hầu hết họ đều có tầm ảnh hưởng tới chính trị, công nghệ, kinh tế là những lĩnh vực quan trọng nhất của mỗi quốc gia cũng như sự phát triển của nhân loại.