Tự nhiên thực sự kì diệu và hùng vĩ, tự nhiên luôn tạo ra cho con người những điều tuyệt vời để người ta phải chinh phục và khám phá. Dưới đây là những ngọn núi cao nhất thế giới, điều kì diệu tuyệt đẹp của tự nhiên khiến con người không thể không chinh phục, khám phá và khát vọng chiến thắng. Một trong số những ngọn núi dưới đây là cái tên khá quen thuộc với hầu hết mọi người trên thế giới, nhưng cũng có một vài ngọn núi chúng ta chưa từng biết tới nếu không phải là người am tường về địa lý. Hãy cùng haynhatthegioi.net khám phá những ngọn núi cao nhất và nguy hiểm nhất thế giới này nhé!

10. Annapurna

Những ngọn núi cao nhất thế giới Annapurna Top 10 ngọn núi cao nhất trong Thế giới 2017

Núi Annapurna ở Nepal, có nhiều đỉnh khác nhau nhưng cao nhất là đỉnh Annapurna với độ cao 2654 feet (8091 met) so với mực nước biển. Những ngọn núi này rất cao, với dốc dựng đứng lên xuống liên tục nên thực sự rất nguy hiểm. Trên đỉnh núi, tuyết trắng bao phủ tạo nên khung cảnh rực rỡ vào lúc mắt trời mọc. Mặc dù rất nguy hiểm nhưng Annapurna là ngọn núi được nhiều người mê leo núi yêu thích và ham muốn được chinh phục bởi cảnh sắc thiên nhiên ở đây rất đẹp, với những cung đường leo núi đẹp nhất thế giới, ngắm bình minh trên những ngọn núi đầy tuyết trắng hay hòa mình vào những tán cây rừng với tiếng suối reo róc rách.

9. Nanga Parbat

Những ngọn núi cao nhất thế giới Nanga Parbat

Nanga Parbat (Ngọn núi trần trụi) ở Pakistan có chiều cao 2660 feet tương đương với 8126m so với mực nước biển, và là ngọn núi cao thứ 9 trên thế giới. Ngọn núi này còn có tên là kẻ ăn thịt người hay núi quỷ bởi đã có rất nhiều người đã bỏ mạng và chôn vùi trong tuyết ở nơi này. Ngọn núi này có nhiều vách đá cao nhất thế giới, đặc biệt ở phía Nam với bức tường đá cao tới 4600m.

8. Manaslu

Những ngọn núi cao nhất thế giới Manaslu

Núi Manaslu là ngọn núi mang vẻ đẹp hùng vĩ, lạnh lùng dù có được nhìn theo hướng nào, cũng không ai có thể phủ nhận điều đó.

Núi Manaslu là ngọn núi cao thứ 8 trên thế giới với độ cao 8.163 m (26.781 ft) so với mực nước biển. Manaslu nằm trong Mansiri Himal là một phần của dãy Himalaya Nepal. Ngọn núi này được bao phủ bởi tuyết quanh năm trông giống như một dải lụa trắng bao phủ trên đỉnh núi, mà người ta có thể nhìn thấy được từ cách xa hàng dặm. Tên gọi của ngọn núi này có nghĩa là ‘Núi của Trời “ mang nghĩa trí tuệ, linh hồn. Ngọn núi này được chinh phục lần đầu tiên vào năm 1956 bởi Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu, các thành viên của một đoàn thám hiểm của Nhật Bản.

7. Dhaulagiri

Những ngọn núi cao nhất thế giới Dhaulagiri Top Phổ biến nhất dãy núi cao nhất thế giới năm 2018 Dhaulagiri ở  Nepal là ngọn núi cao thứ 7 trên thế giới, với độ cao 8.167 m (26.795 ft) so với mực nước biển. Ngọn núi này được chinh phục lần đầu vào năm 1960 bởi một đoàn thám hiểm Thụy Sĩ / Áo / Nê-pan. Tên núi trong tiếng Nepal có nghĩa là đẹp và rực rỡ. Trong khoảng 30 năm, người ta đã nghĩ rằng Dhaulagiri là ngọn núi cao nhất thế giới, nhưng thực tế đã chứng minh rằng nó giữ vị trí thứ 7 trong những ngọn núi cao nhất, nhưng điều không gì có thể thay đổi được là Dhaulagiri là một ngọn núi với những thắng cảnh tuyệt đẹp, say đắm lòng người

6. Cho Oyu

Những ngọn núi cao nhất thế giới Cho Oyu Top Popular núi cao nhất trong Thế giới 2017

Nếu bạn nhìn ngọn núi này, bạn sẽ không nghĩ nó cao tới vậy bởi khi lên cao, bóng tối xung quanh dường như làm mọi người cảm thấy Cho Oyu thấp hơn kích thước  thật của nó, với độ cao lên tới 2696 feet (8201m). Ngọn núi cao thứ 6 thế giới này cũng thuộc Nepal, và là một trong những ngọn núi đẹp được đông đảo du khách ghé thăm và thưởng ngoạn.

5. Makalu

Những ngọn núi cao nhất thế giới Makalu

Makalu là ngọn núi cao thứ 5 thế giới có độ cao 8.463 m (27.766 ft). Ngọn núi này nằm trong dãy Himalaya Mahalangur 19 km về phái Đông Nam núi Everest, trên biên giới Nepal và Trung Quốc.  Makalu là đỉnh núi cao bị cô lập và tách rời với những ngọn núi khác, có hình dáng giống như một chiếc kim tự tháp ở cả 4 mặt. Ngọn núi được chinh phục năm 1955 bởi hai nhà leo núi Lionel Terray và Jean Couzy, Makalu là một trong những ngọn núi khó chinh phục nhất trên thế giới.

4. Lhotse

Những ngọn núi cao nhất thế giới Lhotse Top 10 ngọn núi cao nhất trong Thế giới

Lhotse cao tới nỗi bạn có thể cảm thấy sương mùi đang vây quanh đỉnh núi, điều này cũng làm cho ngọn núi  mang một vẻ đẹp huyền ảo. Tên của ngọn núi có ý nghĩa là “đỉnh nam” trong tiếng Tây Tạng. Lhotse cao 8,516 mét (27.940 ft) so với mực nước biển, nằm ở biên giới giữa Tây Tạng và vùng  Khumbu của Nepal.

Chinh phục ngọn núi cao thứ 4 thế giới này là việc làm vô cùng nguy hiểm và khó khăn, nhiều đoàn leo núi đã thất bại khi thực hiện việc thám hiểm này do điều kiện địa hình, thời tiết quá khắc nghiệt. Tới tận  năm 1956 một đội leo núi người Thụy Sĩ mới có thể chinh phục được đỉnh chính của  Lhotse. Tình tới năm 2008 có 371 nhà leo núi chinh phục thành công  Lhotse , nhưng không may mắn, trong những người muốn khám phá cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ này thì 20 người đã tử nạn tại đây.

3. Kangchenjunga

Những ngọn núi cao nhất thế giới Kangchenjunga nhiều nhất nổi tiếng núi cao nhất trong Thế giới 2019

Đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những ngọn núi cao nhất thế giới là Kangchenjunga thuộc dãy Himalaya vĩ đại, đỉnh cao nhất nằm trên địa phận Ấn Độ đạt tới độ cao 8.586 mét (28.169 foot) so với mực nước biển. Kangchenjunga có nghĩa là “5 kho báu của tuyết” bởi núi này gồm có 5 đỉnh được bao phủ bởi tuyết trắng, 5 kho báu của tuyết đại diện cho năm kho báu của thiên chúa là vàng, bạc, đá quý, hạt ngũ cốc, và sách thánh. Núi Kangchenjunga thuộc địa phận của Ấn Độ và Nepal , đều nằm danh sách những khu bảo tồn quan trọng của 2 quốc gia này.

2. K2

Những ngọn núi cao nhất thế giới K2 Top nổi tiếng núi cao nhất trong Thế giới 2018

Ngọn núi cao thú 2 thế giới, K2, ở độ cao 8.611 m (28,251 ft)  so với mực nước biển thuộc dãy Korakaram và Kashmi. Ngọn núi này nằm giữa địa phận 2 nước là Trung Quốc và Pakistan.

Đầu tiên ngọn núi này có tên Godwin Austen, được đặt theo tên gọi của nhà địa lí người Anh đã khảo sát và tìm ra nơi này. Tên gọi k2 được xuất phát từ chữ cái đầu của dãy Korakoram, trong cuộc khảo sát địa lí thuộc địa Ấn của nhà khảo sát Godwin Austen, người Anh. Sau đó, nhà khảo sát Thomas Montgomerie thực hiện cuộc khảo sát tại dãy Karakoram từ núi Haramukh, trong khoảng cách 210km phát hiện ra 2 ngọn núi cao nhất và đặt tên cho chúng là K1 và K2.

K2 được biết đến với tên gọi “Ngọn núi Hoang Dã”, việc chinh phục ngọn núi này thực sự khốc liệt. K2 có địa hình hiểm trở, sườn đá dốc đứng, thời tiết vô cùng phức tạp, khó lòng có thể đoán trước được, và mùa đông chưa có nhà leo núi nào từng khám phá K2.  Người ta ước tính là cứ 4 người chinh phục được đỉnh núi thì có 1 người tử nạn, và con số cụ thể là có 77 người đã mãi mãi ở lại nơi này và 300 người đã chinh phục thành công K2. Nếu leo núi theo đường từ Trung Quốc, sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn nên hầu hết các nhà leo núi chọn con đường từ Pakistan.

1. Đỉnh Everest

Những ngọn núi cao nhất thế giới Everest

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8848 mét (29.029 ft) so với mực nước biển, sau trận động đất ở Nepal ngày  25/04/2015 Everest giảm 2.4 cm và dịch chuyển 3cm về phía tây nam. Đường lên đỉnh núi là biên giới giữa Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc).

Đỉnh Everest dường như không còn xa lạ với bất kì ai trên thế giới, bởi sự hùng vĩ của nó được nhắc thường xuyên, liên tục trên sách báo, chương trình truyền hình, trong sách… Và điều thực sự ngưỡng mộ đối với những nhà leo núi, những người luôn muốn chinh phục và khám phá những đỉnh cao, những điều khó khăn nhất là họ đã chinh phục thành công Everest.

Trên đây là những ngọn núi cao nhất, nguy hiểm, hùng vĩ nhất thế giới. Những ngọn núi này được hình thành là kết quả của tự nhiên do sự va chạm của vỏ trái đất từ hàng triệu triệu năm trước khi mà trái đất được hình thành. Những dãy núi cao, những nóc nhà của thế giới này có vẻ đẹp oai phong, hùng vĩ nhưng cũng chứa đựng vô vàn  những điều nguy hiểm; nhưng con người, những nhà leo núi, những người ưa cảm giác được chinh phục và khám phá đã chiến thắng và chinh phục thành công những ngọn núi vĩ đại này.