Bạn có tin rằng có những khu báu nhiều triệu đô với vô vàn vàng bạc, châu báu quý hiếm được kể lại trong những truyền thuyết,  được cất giữ ở một nơi bí ẩn nào đó trên trái đất và chúng gắn liền với những lời nguyền là có thật. Với những lời kể truyền miệng, những tấm bản đồ, hay những tư liệu để lại, con người đã mất nhiều công sức để đi tìm những kho báu như vậy. Có nhiều kho báu đã được tìm ra nhưng cũng có những kho báu khổng lồ vẫn còn là ẩn số mặc dù công cuộc tìm kiếm diễn ra liên tục, tốn nhiều chi phí thậm chí nhiều người đã phải bỏ mạng. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về những kho báu giá trị nhất được ghi lại mà con người chưa thể tìm ra, liệu rằng những kho báu này có là sự thật?

10. Kho báu  trên đảo Oak

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Treasures Lost của Đảo Oak

Đảo Oak chỉ dài khoảng 1,5 km và rộng 1km, nằm trên bờ biển phía Đông Canada trong vịnh Mahoney. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng với truyền thuyết về kho báu trong lịch sử mà còn nổi tiếng với các cuộc khai thác, tìm kiếm kho báu, thậm chí, nhiều người đã phải bỏ cả mạng sống ở nơi đây.

Năm 1795, một thiếu niên tên Daniel Mc Ginnis đã phát hiện những ánh sáng lạ từ hòn đảo ngoài khơi gần nhà cậu, tới gần cậu phát hiện mặt đất có dấu hiệu bị dọn dẹp. Với những câu chuyện được nghe kể lại về kho báu của cướp biển, chàng trai trẻ cùng 2 người bạn của mình đã bắt đầu công việc đào bới vào hôm sau. Họ phát phát hiện ra đường hầm bí mật, cứ đào xuống 3m lại có một lớp gỗ. Sau khi đào được 9m, các chàng trai không phát hiện được điều gì và bỏ cuộc.

Trong thế kỉ sau, có nhiều nỗ lực để tìm bằng được kho báu, khiến hòn đảo bị đào sâu tới 60m. Tuy nhiên, kho báu vẫn còn là dấu chấm hỏi, họ chỉ thấy gỗ, xi măng, kim loại và các vật liệu xây dựng còn sót lại, đá phiến và da dê.

Trong số những tay săn khi báu thì đặc biệt có sự tham gia của tổng thống Mỹ, ngài Franklin D. Roosevelt cũng đã thử vận may của mình tại đây. Trong công cuộc tìm kiếm và đào bới, vơi các phương tiện từ thô sơ tới máy móc hiện đại, có 6 người đã bỏ mạng tại nơi này. Theo truyền thuyết thì kho báu sẽ đòi 7 mạng người trước khi xuất hiện.

Đây chỉ là những điều được ghi lại và tin tưởng trong truyền thuyết, sự thật về kho báu vẫn là dấu hỏi rất lớn cho các nhà thám hiểm hay bất cứ ai trên trái đất này.

9. Kho báu của triều đại Nibelung

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới bị mất kho báu của Nibelungs

Huyền thoại kho báu Nibelung nổi tiếng ở Đức được kể lại rằng đức vua cuối cùng của triều đại Nibelungs là Hoàng đế Gunther đã quyết định đem chôn giấu toàn bộ của cải của vương triều trước khi suy vong. Việc này được nhà vua tin cẩn giao cho người em trai của mình, bí mật mang 144 cỗ xe tứ mã chất đầy châu báu rời khỏi kinh thành, hướng tới bờ sông Rhine, vào khoảng thế kỉ thứ V.

800 năm sau xuất hiện sử thi Trường ca Nibelungs ca ngợi giai đoạn oanh liệt của triều đại Nibelungs và có nhắc tới kho báu vô giá của đức vua Gunther. Trong 2 thế kỉ qua, nhiều nhà khảo cổ liên tục săn lùng khó báu quanh khu vực này, đặc biệt là hai cha con nhà khảo cô H. J. Jacobi với tất cả nghị lực, chuyên môn và say mê của họ. Theo những tư liệu và bản đồ cổ mà 2 cha con nhà khảo cổ dày công có được thì kho báu nằm dưới đáy sông 25m. Họ đã tiến hành khai quật một địa điểm cách kinh đô Worms của triều đại Nibelungs gần 40km bởi theo họ dòng chảy của sông đã biến dạng đi nên có thể đó chính là vị trí của kho báu. Khi đào tới độ sâu 10m thì gặp lớp đá cẩm thạch cứng nên công việc tạm tời bị dừng lại. Và có rất nhiều cuộc tìm kiếm kho báu khác, nhưng dường như kho báu chỉ có trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, những người Burgundi từ Nibelung – Saga, những gia đình quý tộc đã sống từ rất lâu ở đây khẳng định về sự tồn tại của kho báu, và nó vẫn còn nằm sâu trong lòng sông Rhine.

8. Kho báu Đảo Co co

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Đảo Coco

Đảo Coco thuộc Costa Rica nổi tiếng là hòn đảo chứa kho báu trên khắp thế giới. Người ta kể lại rằng, kho báu đầy của cải của tên cướp biển Edward Davis được hắn giấu ở đây vào cuối thế kỉ 17. Năm 1819, hải tặc Benito Bonito cũng chôn kho báu của mình trên đảo. Hay kho báu thành Lima  (1821)cũng được cho là được đặt ở nơi này. Do đảo Coco có vị trí và địa hình độc đáo, cách biệt với thế giới bên ngoài và có nơi cho việc ẩn náu và thoát khỏi sự truy quét.

Cho tới nay, hàng trăm thợ săn kho báu đã cố gắng thử vận may của mình trên đảo Coco nhưng vẫn chưa thể tìm ra điều gì, ngay cả khi họ đã tìm thấy những đồng tiền vàng Tây Ban Nha, những viên ngọc quý, thậm chí cả những xác chết ở đây, nhưng kho báu vẫn chưa hề xuất hiện. Giá trị của kho báu được ước tính lên đến hơn một trăm triệu đô la.

7. Kho báu Ohlstadt, Đức

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới The Treasure của ohlstadt

Kho báu ở nơi ẩn nấp của hiệp sĩ  Weichs

Hiệp sĩ  Weichs sống trong một lâu đài đứng gần Ohlstadt ở Garmisch-Partenkirchen. Trong khu vườn của ông được kể rằng có một mỏ vàng. Sau cuộc tấn công của Augsburg, lâu đài được bảo vệ thành công, sau đó người hiệp sĩ đã vận chuyển tài sản của mình trên lưng 15 còn lừa và cất giấu. Người ta tin rằng đây là một kho báu đầy vàng.

Ông đã đánh dấu V trong từ  Weichs vào những tảng đá xung quanh nơi khu vườn bị đào lên. Sau khi ông qua đời và kho báu cũng được xem là bị mất tích vì không thể được tìm thấy. Những người săn kho báu tìm thấy một vài tảng đá được đánh dấu bằng chữ “V” hoặc “V” trong chữ số  La Mã. Hơn nữa người ta càng tin rằng kho báu là có thật hơn khi tìm thấy hai đồng tiền vàng từ thế kỉ 12 – 13 tại Kaser Alm.

6. Kho báu của “Quỷ biển” Graf Felix von Luckner

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Đếm Felix Graf von Luckner với vợ

Có hay không có vẫn còn là dấu chấm hỏi?

Felix von Luckner được biết đến với tên gọi “quỷ biển”. Năm 1897, ông đã được thuê  bởi một tàu Nga với tên này. Từ đó, sự nghiệp của ông bắt đầu đi lên. Sau khi nhận được giấy chứng nhận của các hoa tiêu năm 1903, ông được bổ nhiệm làm thuyền trưởng và bốn năm sau đó ông trở thành sĩ quan bên cạnh hoàng tử Henry (1910).

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, Luckner trở thành trung úy chỉ  huy vì ông đã vượt qua cuộc phong tỏa của hải quân Anh. Ông đã bắt 23 tàu trong số đó làm chìm 14 tàu.

Trong một bảo tàng của Thụy Điển có một bản đồ kho báu và các vật phẩm khác được coi là xuất sứ  từ con tàu của Luckner “Eagle”. Kho báu bao gồm vài trăm pound vàng, được cất giấu ở “Eagle” (trên bãi đá ngầm ở Mopelia) vào tháng 8 năm 1917. Ngay trước khi qua đời Luckner đã nói vị trí kho báu cho bạn của ông, nhưng kho báu đã không được tìm thấy.

5. Kho báu của các hiệp sĩ Templar

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới The Treasure của các Hiệp sĩ của Templar

Bóng tối mang đến sự an toàn

Nhóm các hiệp sĩ Templar được thành lập vào thời Crusades rất giàu có và có tầm ảnh hưởng. Sau khi bị buộc phải rời khỏi Jerusalem, họ chuyển đến Pháp, bị vua Philip truy đuổi và bắt vào năm 1307.

Để nhà vua không chiếm được của cái của mình, họ đã giấu toàn bộ số tài sản đó đi. Trước tòa, họ có nói rằng số tài sản đó được vận chuyển từ Paris vào tháng 10 năm 1307 bằng xe ngựa, và từ đó, rất nhiều câu chuyện, huyền thoại về kho báu được thêu dệt nên.

Một vài manh mối để tìm ra kho báu ở lâu đài bị phá hoại tại Gisors ở phía tây bắc của Paris. Năm 1944, người ta đã phát hiện ra một vài chiếc hộp cất những vật quý giá tại căn phòng dưới lòng đất được dẫn đến từ đường hầm thông qua 1 cái giếng. Sau đó, đường hầm có nguy cơ bị sụp và người ta không thể tiếp tục tìm kiếm nữa,

Cho tới năm 1963, lâu đài bị đóng cửa vì quần đội Pháp tiến hành cuộc khai quật, tìm kiếm kho báu ở đó. Những người lính lại tìm ra những đường hầm bí mật dưới lòng đất nhưng họ vẫn không thể tìm ra kho báu.

4. Mỏ vàng của  Harold Lasseter

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới mỏ vàng ở miền Trung nước Úc

Năm 1897, Harold Lasseter đã đến Úc và tìm kiếm tài sản của mình ở Opalsuche. Tuy nhiên, ông đã không đạt được những điều như mong muốn. Ông bắt đầu hành trình từ Alice Springs  đến Sydney Harbor với 3 con ngựa để quay trở về nhà.

Trong chuyến hành trình, ông đi qua một sa mạc cát và thấy một tảng đá cao tới 2m và thẳng đứng. Ông thấy màu xanh lá của tảng đá này rất đặc biệt, nghiên cứu mẫu đá và bất ngờ nhận ra tảng đá có chứa vàng.  Ông đã mang theo mẫu đá này về trên những chú ngựa của mình.

Vượt qua sa mạc khô cằn trong trạng thái kiệt sức vì thiếu nước, Lasseter đã đi hết sa mạc và đến được vùng dân cư sinh sống. Ông phân tích các mẫu đá và thấy tỉ lệ vàng trong đá cực cao. Một vài năm sau anh quay trở lại nơi có tảng đá vàng, phác thảo, chụp ảnh và lấy mẫu lại. Trong chuyến đi quay trở lại này, Lasseter đã chết vì thiếu nước, người ta tìm thấy thi thể của ông cùng những ghi chép và mẫu vật. Tuy nhiên, cho tới nay, người ta vẫn không thể tìm ra mỏ vàng đó.

Từ đó, có nhiều suy đoán và tin đồn về mỏ vàng bí ẩn, nhưng người ta cũng nghi ngờ về sự tồn tại của nó; ví dụ như trong cuốn sách được xuất bản năm 1981, người ta đã cố tình chứng mình Harold đã lừa gạt và bịa chuyện về những gì ông đã tìm thấy.

3. Kho báu của Đức Quốc xã

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Lost vàng của Đức Quốc Xã

Toplitzsee là hồ nước vùng nông thôn ở Áo. Hồ này có độ cao bề mặt là 718 mét và sâu khoảng 100 mét. Ở độ sâu 20m, hồ Toplitzsee còn được biết đến là vùng hồ chết vì không có oxy và nước mặn nên cá không thể sống được. Việc bơi lặn ở hồ này là vô cùng nguy hiểm.

Người ta tin rằng Đức Quốc xã đã trút xuống hồ những chiến lợi phẩm mà họ thu được từ việc cướp bóc ở nhiều quốc gia trên khắp châu Âu như các thùng chứa vàng thỏi, tác phẩm nghệ thuật, ngọc ngà, châu báu, tiền giả và cả những tài liệu ghi chú nơi dấu tài sản tịch thu của người Do Thái.

Do đó, có rất nhiều nhóm săn lùng kho báu đã tìm kiếm ở dưới hồ này, họ sử dụng cả tàu ngầm mini để phục vụ cho công cuộc tìm  kiếm. Trong lòng hồ đầy những cây gỗ lởm chởm, một bãi trông ở giữa hồ chắn đường khiến công cuộc lặn xuống đáy dường như là bất khả thi

Những gì mà họ tìm được là nhiều di tích khác nhau của chiến tranh, 1 máy in và các thùng chứa 72 triệu bảng Anh tiền giả (do Đức quốc xã làm ra hòng làm khủng hoảng nền kinh tế), một xác máy bay chìm dưới lớp cây gỗ.

Cuộc tìm kiếm kho báu này đã làm nhiều người thiệt mạng nhưng với những thứ đã tìm ra họ lại càng ham muốn khám phá nhiều hơn. Nhưng đến năm 1984 hồ Toplitzsee bị cấm các hoạt động lặn và tìm kiếm. Từ năm 2005, công ty nhà nước  Bundesforste quản lý hồ Toplitz đã kí hợp động cho phép lão làng săn kho báu người Mỹ thực hiện hiện công việc tìm kiếm ở đây với điều kiện là sẽ chia kho báu nếu được tìm thấy. Và công cuộc tìm kiếm vẫn đang diễn ra mặc dù chưa thu về kết quả.

2. Kho báu của Klaus Stortebeker

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Chalk Cliffs Vườn quốc gia Jasmund Rugen Đảo Đức

Kho báu ẩn dưới vách đá phấn

Stortebeker ở Bắc Đức, được sinh ra trên đảo Rugen, với biệt danh là “Quỷ Đỏ” gây ra nỗi khiếp sợ kinh hoàng cho cuộc sống của người dân các thị trấn ven biển.

Stortebeker cùng với các hải tặc khác cướp được hàng tần vàng và nhiều đồ có giá trị khác nhưng chỉ có một phần nhỏ được giấu trong cột buồm “Quỷ đỏ” được tìm thấy sau khi hắn bị bắt vào ngày 22 tháng 4 năm 1401.

Phấn lớn kho báu chưa được tìm thấy, người ta phỏng đoán rằng kho bàu này được cất giữ trên đảo Rugen, trong một chiếc hang gần những vách đá phấn phía Nam vườn quốc gia Jasmund ngày nay. Những công cuộc tìm kiếm, lùng sục kho báu diễn ra liên tiếp nhưng dường như họ vẫn chưa thể tìm ra số châu báu được cất giữ này.

1. Kho báu Ursuline

Những kho báu bí ẩn nhất thế giới Ursuline kho báu

Số vàng bạc lớn dưới lòng đất

Tu viện Ursuline ở thành phố Le Mans của Pháp được xây dựng lại thành một nhà tù vào năm 1790. Ngay trước khi rời đi, các nữ tu sĩ đã trao kho báu của họ cho những người quân nhân để được an toàn.

Qua nhiều thế kỉ, tu viện đã tích lũy được rất nhiều của cải, châu báu. Tổng cộng là 5 chiếc hòm lớn đầy vàng bạc. Chúng được đưa đến một nơi bí mật dưới lòng đất. Với sự giúp đỡ của một thợ xây, số của cái được cất giấu trong một chiếc hầm và khóa lại, sau đó, họ lại xây thêm một lớp gạch nữa để bảo vệ. 28 năm sau, tu viện này bị đốt cháy, có rất nhiều cuộc tìm kiếm, lùng sục kho báu được cất giữ những người ta vẫn chưa thể tìm ra số của cải này.