Xuyên suốt chiều dài lịch sử, đã có vô vàn phương thức tra tấn dã man đối với những kẻ phạm tội, kẻ thù hay những kẻ phản bội đất nước. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các hình thức tra tấn tàn bạo đã được sử dụng từ thuở sơ khai. Rất may mắn là hầu hết chúng đã không còn tồn tại cho tới ngày nay.

10.Đóng đinh lên giá chữ thập

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại hoàng hôn đóng đinh

Đóng đinh là một trong những hình thức tra tấn khủng khiếp và đau đớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử. Hình thức này xuất hiện vào khoảng thế kỷ VI đến thế kỉ IV trước công nguyên và chủ yếu tồn tại ở các vương quốc như Seleucids, Carthaginians, Persian và Romans. Kẻ phạm tội sẽ bị buộc chặt ((hoặc đóng đinh) vào một cây thánh giá bằng gỗ cho tới chết. Thông thường họ không chết vì mất máu thì sẽ chết vì khát. Nếu may mắn hơn thì có thể chết vì quá lạnh hoặc nóng bức. Cách tra tấn này thường sẽ xảy ra vào thời cổ đại, tuy nhiên nó vẫn tồn tại ở một số nước.

9. Lột da

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Flaying trừng phạt

Đây cũng là một trong những cách tra tấn và trừng phạt tàn bạo nhất thời trung đại. Những người tù nhân sẽ bị lột da sống và chịu đau đớn đến thấu xương. Sau khi bị hành hạ, họ sẽ bị ném vào vũng máu và để cho tới chết. Chưa hết, họ còn bị sát muốn lên thân thể để hứng chịu nỗi đau gấp nhiều lần. Đây là một thức tra tấn công khai dành cho những tội phạm, binh lính đảo ngũ và “phù thuỷ” 1000 năm trước đây ở các vùng Trung Đông và Châu Phi.

8. Bánh xe phá hoại

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Breaking Wheel1

Bánh xe phá hoại, hay còn có một tên gọi khác là “ bánh xe  Catherine”, là một dụng cụ tra tấn dùng để trừng phạt tù nhân thời trung cổ và kéo dài mãi cho đến thế kỷ XIX. Hình thức này bắt nguồn từ Hy Lạp và sau đó lan rộng ra các nước như Pháp, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Thụy Điển. Họ sử dụng một bánh xe bằng gỗ và kéo người tù theo vòng tròn khiến chân họ bị dính chặt vào các răng cưa của bánh xe. Sau đó, một chiếc búa hoặc thanh sắt lớn sẽ được kẹp hai khe chân cho tới khi xương của họ bị gãy hoàn toàn. Quá trình này diễn một cách chậm dãi và khủng khiếp. Người may mắn sống sót cũng sẽ bị tàn phế suốt đời.

7. Moi ruột

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Disembowelment

Moi ruột vốn là hậu quả do tai nạn nhưng được những người cổ đại sử dụng như một hình thức tra tấn và hành quyết. Đây cũng được coi là một cực hình dã man nhất trong lịch sử. Cách thức này dùng để trừng phạt những kẻ trộm hay kẻ ngoại tình. Một số cơ quan nội tạng trong cơ thể người sẽ bị moi ra một cách kinh khủng. Theo nhiều nguồn tin cho hay, cách tra tấn này rất phổ biến ở Anh, Hà Lan, Bỉ và Nhật Bản

6. Đóng cọc xiên qua người

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại điều chỉnh lại hồ sơ trừng phạt

Nếu bạn là ma cà rồng Vlad ở Rumani thế kỷ XV thì cách đơn giản để hành hạ con người chính là buộc họ ngồi trên một cái bàn đinh nhọn và dày lên họ. Những chiếc cọc nhọn được dựng thẳng đứng và chỉ đợi nạn nhân trượt xuống. Đây là hình phạt rợn người nhất mà con người từng tưởng tượng và thực hiện. Đáng sợ hơn, nó còn được coi là thú vui của người La Mã, Trung Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ thời trung cổ.

Cách tra tấn này khiến nạn nhân bị đâm xuyên qua trực tràng, âm đạo, mặt hoặc thậm chí qua miệng, gây ra những vết thương nặng và đau đớn đến chết. Sau đó tất cả đều được thả vào mộ của chính họ. Dù hiếm khi tiến hành nhưng quả thật, đây là một hình thức tra tấn kinh hoàng.

5. Nghiền nát

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Nghiền thực hiện

Cái chết vì bị nghiền nát hoặc bị ép là một phương pháp tra tấn có chiều dài lịch sử lâu đời qua nhiều năm với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó bị “ voi dày” là hình thức phổ biến nhất ở  ở khắp khu vực Nam và Đông Nam Á trong hơn 4000 năm. Lịch sử cho thấy nó không những được sử dụng bởi người La Mã mà còn xuất hiện trong Triều Nguyễn của Việt Nam.

Người có tội sẽ bị trói đầu trên một tảng đá hoặc một bề mặt bất kì. Sau đó ho sẽ bị một con voi dày qua đầu  và thân thể cho tới khi chết vì đau đớn và sợ hãi. Một cách tra tấn khác là ép nạn nhân bằng những tảng đá cực lớn và nặng, khiến họ ngạt thở mà chết.

4. Hoả thiêu

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Death by Đốt

Lại một hình thức tra tấn dã man khác được thực hiện ở Roma, Akragas,  Sicily, Anh và một phần của Bắc Mỹ. Tên gọi của nó cũng đã đủ để cho chúng ta hiểu bản chất của cách tra tấn đáng sợ này. Tuy nhiên, cơ thể của nạn nhân sẽ được thiêu theo trình tự: bắp chân, bắp đùi và tay, thân người  và cẳng tay, ngực, đầu , mặt và cuối cùng là chết. Nó khiến con người đau đớn vô cùng , mặc dù đôi lúc nạn nhân chết do ngạt khí CO2 thay vì chết cháy. Dầu hắc ín còn được tưới lên người nạn nhân để ngọn lửa cháy nhanh và mạnh hơn.

3. Cưa người

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại cưa

Cưa người là một phương pháp được sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như Châu Âu dưới triều đại La Mã, Tây Ban Nha, và các vùng của châu Á. Người phạm tội bị treo ngược hai chân lên và cưa dọc toàn bộ cơ thể, cuối cùng  đầu của họ thành hai nửa. Thông thường, nan nhân sẽ “tỉnh táo” cho đến khi bị cưa đến đầu.

2. Treo cổ, moi gan và phanh thây

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại Vẽ của William de Marisco

Chủ yếu xuất hiện ở Anh, đây được xem như một trong những hình thức tra tấn khủng khiếp nhất từng được tạo ra. Quá trình thực hiện nó cũng gồm ba công đoạn đúng như tên gọi. Các tù nhân bị buộc vào một rào chắn hoặc bảng gỗ, sau đó dùng ngựa kéo lê đến nơi hành hình và cuối cùng bị treo cổ cho tới chết hoặc bị chặt đầu và cắt thành từng mảnh. Thân xác của họ thường bị bêu riếu ở  khắp nơi trên đất nước, chẳng hạn như cầu London. Đối với những lý do công khai, phụ nữ bị kết án vì tôi phản bội sẽ bị hoả thiêu. Còn hình phạt trên chỉ dành cho nam giới còn phụ nữ thì sẽ trói vào cọc và thiêu để hợp với lễ nghi phép tắc.

1. Xẻo từng khúc thịt (lăng trì tùng xẻo)

Những hình thức tra tấn tàn bạo of nền Văn Minh cổ đại cắt chậm

Được biết đến với một  tên rùng rơn “ cái chết kéo dài” hay “cái chết bởi một ngàn vết cắt” và tại Trung Quốc, nó được gọi là Lingchi(tùng xẻo), một phương pháp xử phạt những tên tội phạm vào khoảng những năm 900 sau Công nguyên. Công cụ để tiến hành hình thức tra tấn này là một con dao được sử dụng để cắt dần dần từng khúc thịt của tù nhân cho tới khi họ chết. Lingchi   dùng để xử tử các phạm nhân mang trọng tội như giết người hàng loạt hoặc giết chết chủ nhân của mình. Các vị hoàng đế dùng nó để đe doạ người dân nhưng cũng có khi giảm nhẹ tội cho họ. Một số vị vua khác cũng dùng cách này để xử tử những người có liên quan đến kẻ thù.