Nhắc đến Abert Einstein, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới một nhà thiên tài vật lý học lỗi lạc nhất mọi thời đại. Tên của ông thường được đem ra so sánh với những ai có cống hiến vĩ đại và trí tuệ hơn người. Sự đóng góp của Einstein đối với khoa học có giá trị to lớn trong suốt quá trình lịch sử và cho đến ngày nay. Mặc dù được biết đến nhiều nhất qua phương trình tương đương năng lượng- khối lượng E=mc2 (công thức nổi tiếng nhất thế giới) nhưng chắc chắn Abert Einstein còn nhiều điều khiến đáng kinh ngạc hơn mà chúng ta chưa biết.

10. Phương trình nổi tiếng nhất thế giới E = MC2

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Emc2 Formula nổi tiếng trên Phổ biến nhất Sự kiện đáng ngạc nhiên về Albert Einstein 2018

Phương trình này biểu thị sự cân bằng giữa năng lượng và khối lượng, đồng thời là yếu tố quan trọng nhất của ngành vật lý học. Trên thực tế, Einstein không phải là người đầu tiên tìm ra công thức này, trước đó nhiều thập kỷ, các nhà khoa học cũng đã đề xuất ra ý tưởng trên và đưa ra giả thuyết tương tự. Những rõ ràng, lý thuyết của Einstein có phần đơn giản hơn mặc dù các phiên bản của nó đã phổ biến rộng rãi trước khi ông xuất bản cuốn sách của mình. Hầu hết các lý thuyết của ông đã vượt ra ranh giới khoa học. Ông rất hiếm khi ghé thăm phòng thí nghiệm, mà chủ yếu làm việc bằng bàn giấy và tư duy trong đầu.

Khi Einstein khoảng 20 tuổi, ông làm nhân viên cấp bằng sáng chế ở một văn phòng tại Thuỵ Sĩ. Ông nhanh chóng làm chủ công việc và dành nhiều thời gian nghiên cứu các lý thuyết. Tuy nó có phần tẻ nhạt nhưng đã mang lại thu nhập ổn định vì vậy ông quyết định tiếp tục ở lại để có thời gian theo đuổi đam mê. Đồng thời vào lúc đó, ông không được nhận bất cứ công việc gì ở học viện chỉ vì tính nổi loạn và có phần ngốc nghếch của mình.

9. Thi trượt đại học

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Không Đại học thi Top Popular Sự kiện đáng ngạc nhiên về Albert Einstein 2019

17 tuổi, Einstein tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường đại học Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sỹ. Đây là một trường đại học chuyên về công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Năm 1894, ông đã dự tuyển vào ngôi trường này nhưng không thành công. Điểm đầu vào môn toán và vật lý rất xuất sắc nhưng các môn Địa lý, ngôn ngữ và lịch sử đều không đạt. Cuối cùng, ông buộc phải chọn một trường kinh tế để thi lại và học tiếp.

8. Phát triển vũ khí hạt nhân

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein phát triển vũ khí hạt nhân trên Thành tích nổi bật Sự kiện đáng ngạc nhiên về Albert Einstein 2018

Albert Einstein được tín nhiệm vì cống hiến của mình trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Một trong số đó được ứng dụng để sản xuất bom nguyên tử. Dù không tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử nhưng bức thư gửi tới tổng thống Ru-giơ-ven đã mở ra rất nhiều gợi ý về tính ứng dụng của loại vũ khí này. Đề nghị được ngài tổng thống chấp thuận thông qua việc khởi động dự án Manhattan sản xuất bom nguyên tử. Từ đó ông  trở thành người phát ngôn viên đầu tiên về vũ khí hạt nhân và hoà bình thế giới. Ông khẳng định rằng để chống lại Đức Quốc Xã, Mỹ cần sử dụng đến loại vũ khí tối tân này.

7. Một người chồng tệ bạc

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Một Xấu Chồng 10 sự thật đáng ngạc nhiên về Albert Einstein 2017

Einstein đã ly dị Mileva Maric, người vợ đầu tiên để kết hôn với cô em họ Elsa Lowenthal. Ông không những không làm tròn trách nhiệm của người chồng mà còn đối xử lạnh nhạt với vợ mình. Einstein còn vướng vào những mối quan hệ không rõ ràng với nhiều người phụ nữ trước khi ly hôn Mileva, thậm chí chuyển cả gia đình họ đi mà không ai hay biết. Ông từng bị quở trách rằng đã đối sử với người vợ trước như đầy tớ trong nhà. Chưa hết, nhiều người phát hiện ông đã đặt ra nhiều quy tắc cho vợ trước khi hai người kết hôn. Ông yêu cầu bà phải chấp thuận nhiều điều kiện vô lý như đừng mong chờ sự thân mật nào đến từ ông hay phải từ bỏ các mối quan hệ xã hội không cần thiết.

6. Hứa tặng tiền thưởng cho vợ

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Hứa Money Ông hadnt Won

Einstein đã đệ đơn ly dị vợ năm 1919. Vào thời điểm đó ông có hứa sẽ cho bà toàn bộ số tiền thưởng nếu giành giải Nobel, tuy nhiên lời hứa đó chưa thành hiện thực. Một số chuyên gia về lịch sử cho rằng đây là chính số tiền trả công cho Mivela vì đã giúp Einstein tìm ra những lý thuyết mà ông được ghi nhận. Hai năm sau, khi giành về tay giải Nobel, ông vẫn giữ lời hứa trao cho Mivela số tiền thưởng tuy nhiên, không phải toàn bộ mà chỉ là một phần tiền lãi của nó.

5. Cô con gái bí ẩn

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein không hợp thức Daughter

Cho đến năm 1980, người ta mới phát hiện ra Einstein có một cô con gái bên ngoài. Sự thật này được tiết lộ qua những bức thư giữa ông và một cựu sinh viên tên Maric. Năm 1902, họ sinh một cô con gái tên Lieserl trước khi kết hôn. Trong những bức thư của họ có nói Maric sinh con tại nhà đẻ, hơn nữa Einstein không bao giờ gặp hoặc nhìn thấy con gái. Kể từ khi những tin đồn về Lieserl bị dập tắt, không ai còn nhắc đến bất kì thông tin gì về  thân phận cô.

4. Con trai phải vào trại thương điên

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Con Ngài đã được gửi đến xin tị nạn 10 sự thật đáng ngạc nhiên về Albert Einstein

Albert Einstein có hai cậu con trai. Thật không may, người con trai Eduard của ông bị chẩn đoán là mắc chứng tâm thần phân liệt khi mới 20 tuổi và được đưa vào trại. Tại đây, nhiều báo cáo tường thuật lại rằng Eduard nói rất ghét cha mình. Anh đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn mà không có mẹ chăm sóc và chịu sự dày vò của các trại thương điên. Sau khi rời Mỹ, anh không gặp lại cha mình thêm lần nào. Người con trai còn lại, Hans Albert cũng có quan hệ không mấy tốt đẹp với cha kể từ khi ông ly hôn với Mileva và không ngừng đổ lỗi cho ông vì những khó khăn về mặt tài chính của mẹ mình.

3. Đầu to hơn bình thường

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein Einstein đã có một lớn Trưởng Lên trên Nổi tiếng Sự kiện đáng ngạc nhiên về Albert Einstein 2019

Từ khi sinh ra, mẹ của Einstein đã rất lo lắng  vì đầu của ông bị biến dạng. Tuy nhiên sau một vài tuần, sức khoẻ đã trở về bình thường. Một điều ngạc nhiên nữa được phát hiện ra ở Einstein là chậm nói hơn những đứa trẻ bình thường. Ông mắc chứng chậm nói cho đến 4 tuổi và kể từ đó, đã xuất hiện một thuật ngữ mang tên Hội chứng Einstein được tạo ra từ Thomas Sowell và đề cập đến những người có trí thông minh đặc biệt gặp phải vấn đề về lời nói.

2. Thể chất não đặc biệt

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein não là thể chất khác nhau trên Sự kiện đáng ngạc nhiên nhất về Albert Einstein 2017

Bộ não của Einstein có cấu tạo khác hoàn toàn so với người bình thường. Sau khi giải phẫu cơ thể ông, nguời ta đã phát hiện những đặc điểm lạ thường và kì diệu trong bộ não. Một trong những nghiên cứu chỉ ra thuỳ thái dương, chịu trách nhiện về tư duy toán học, nhận thức thị giác và hình ảnh trên thực tế lớn hơn 15% so với người bình thường đồng thời có sự khác biệt về khối lượng. Não của ông chỉ nặng 1,23g trong khi não người bình thường nặng 1,4g. Một nhà nghiên cứu bệnh học thực hiện việc khám nghiệm đã lấy bộ não của Einstein mà chưa có sự cho phép nhưng may mắn là con trai của ông cuối cùng đã đồng ý; Tuy nhiên, Einstein đã mất vị trí của mình tại Princeton khi từ chối hiến não cho Đại học.

Họ giữ bộ não của Einstein hơn 40 năm trước khi chuyển nó tới Princeton  nhưng vẫn giữ nhãn cầu và bí mật chuyển đến một bác sĩ nhãn khoa tên là  Henry Abrams. Cho đến nay chúng vẫn được giữ an toàn tại thành phố New York.

1. Phải trốn chạy Phát xít Đức

Những điều kinh ngạc nhất về Albert Einstein rời quê hương vì Hitler

Tháng 1 năm 1933, Hitle đắc cử thủ tướng Đức. Einstein nhận thấy đây không còn là nơi an toàn đối với những người Do thái nên đã quyết định dời sang Mỹ và không bao giờ có ý định quay trở lại Đức.  Tại đây, ông vẫn chịu sự giám sát của FBI trong thời gian dài. J. Edgar Hoover sợ rằng ông là phe cánh tả thường gây nên mối đe dọa cho đất nước thậm chí có thể là một điệp viên Liên Xô. FBI kiểm soát cả những bức thư, cuộc điện thoại cá nhân và thậm chí khám xét cả thùng rác. Sự việc này kéo dài đến hơn hai thập kỷ.

Trên đây là 10 sự kiện đáng ngạc nhiên nhất về Albert Einstein.. Qua đây, chúng ta đã có thể phần nào hiểu rõ về con người cũng như cuộc đời của nhà thiên tài Albert Einstein và những cống hiến của ông cho khoa học nhân loại.