Nội chiến là chiến tranh giữa các thành phần trong một quốc gia, giữa những người đồng bào cùng ngôn ngữ nhưng tranh chấp nhau vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân của xung đột từ sắc tộc, tôn giáo hoặc các mối quan hệ xã hội khác, hoặc do lợi ích kinh tế của những cá nhân và nhóm tiến hành xung đột đó. Dưới đây là những cuộc nội chiến đẫm máu nhất:

10. Nội chiến Bosnian

Trong những năm 1990, chúng ta đã chứng kiến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Bosnia cùng với Herzegovina và các nước cộng hòa khác thuộc Nam Tư tuyên chiến. Người Serbs Bosnia đã tấn công chủ yếu vào dân số Hồi giáo. Cuộc nội chiến kéo dài hơn ba năm từ 1992-1995. Ước tính tổng số người bị thương từ 90.000 đến 300.000. Cuộc nội chiến được LHQ giải quyết sau các cuộc không kích và trừng phạt. Cuối cùng, cả hai bên đã đồng ý tham gia một hiệp ước hòa bình.

9. Nội chiến Trung Quốc

Nội chiến Trung Quốc kéo dài từ tháng 4/1927 đến tháng 5/1950, là một cuộc nội chiến ở Trung Quốc giữa Quốc dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc. Do những bất đồng sâu sắc về quan niệm phát triển kinh tế – xã hội.

Cuộc nội chiến bị gián đoạn do cuộc Chiến tranh Trung-Nhật, với việc thành lập liên minh kháng chiến Trung Quốc chống sự xâm lược của Nhật, cho tới khi quân Nhật bị Đồng Minh đánh bại vào tháng 8 năm 1945, kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, và nội chiến Trung Quốc tiếp tục vào năm 1946. Sau 23 năm chiến tranh, Đảng Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo đã kiểm soát Trung Hoa đại lục (bao gồm cả đảo Hải Nam), thành lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; còn phe Quốc dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo tuy thất bại nhưng vẫn nắm giữ các lãnh thổ Đài Loan, quần đảo Bành Hồ, và nhiều đảo bên ngoài Phúc Kiến. Cho đến ngày nay, chưa có một hiệp định đình chiến nào đã được hai bên ký kết dù hai bên đã có quan hệ kinh tế chặt chẽ. Chính phủ Trung Quốc và Đài Loan đều duy trì lập trường rằng họ là chính phủ hợp pháp của toàn bộ Trung Hoa và tiếp tục đấu tranh trên phương diện ngoại giao. Tính đến năm 2017 cuộc chiến vẫn còn duy trì trên phương diện ngoại giao và kinh tế nhưng không có hoạt động quân sự nào.

Cuộc nội chiến này vẫn đã khiến khoảng 8 triệu người thương vong.

8. Nội chiến Sri Lanka

Năm 2011, Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về nội chiến Sri Lanka đã có 100.000, nền kinh tế vốn chưa phát triển trở nên kiệt quệ; hàng triệu người mất nhà cửa người chết trong 26 năm nội chiến. Cuộc chiến nổ ra giữa Những con Hổ giải phóng Tamil và chính quyền địa phương của Sri Lanka. Bắt đầu vào năm 1983, nó chỉ kết thúc vào năm 2009 khi những con Hổ giải phóng Tamil đầu hàng.

Nhìn lại quá trình nội chiến ở Sri Lanka thì chính những mâu thuẫn sắc tộc trong lịch sử quốc đảo này là nguyên nhân chính gây xung đột vũ trang và dẫn đến cuộc nội chiến đẫm máu này.

7. Nội chiến Angola

Nội chiến Angola là một cuộc xung đột bắt đầu từ năm 1975 – năm 2002. Cuộc chiến tranh bắt đầu khi Angola trở thành quốc gia độc lập từ Bồ Đào Nha vào tháng năm 1975. Cuộc nội chiến sau đó thực chất là một cuộc đấu tranh quyền lực giữa hai phong trào giải phóng trước đây, Phong trào nhân dân Giải phóng Angola và Liên minh Quốc gia vì sự độc lập toàn vẹn của Angola. Đồng thời, chiến tranh đã đóng vai trò là một chiến trường thay thế cho chiến tranh lạnh và sự tham gia của quốc tế trực tiếp và gián tiếp quy mô lớn bởi các lực lượng đối lập như Liên Xô, Cuba, Nam Phi và Hoa Kỳ và tính chất xung đột lớn.

Cuộc chiến 27 năm chia thành ba thời kỳ tranh đấu lớn – 1975-1991, 1992-1994, và 1998-2002 đã có hơn 500.000 người đã thiệt mạng và hơn một triệu người đã bị buộc phải di chuyển trong nội bộ đất nước. Cuộc chiến tranh tàn phá cơ sở hạ tầng của Angola.

6. Nội chiến Lào

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại Các Lào bí mật chiến tranh

Nội chiến Lào là cuộc chiến tranh thường được tính bắt đầu từ cuối năm 1953 và kết thúc tháng 12/1975, theo các tài liệu phương Tây và của Việt Nam thì cuộc chiến được tính từ 1954 sau Hội nghị Giơnevơ tới  giải phóng Viêng Chăn. Càng về sau, sự giúp đỡ này ngày càng tăng. Chính vì thế từ năm 1962 đây là cuộc chiến giữa lực lượng Pathet Lào được Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hỗ trợ và Chính phủ Hoàng gia Lào được Hoa Kỳ bảo trợ.Do tích chất của cuộc chiến là giữa các phe phái với nhau, mặc dù có nhiều bên tham gia hỗ trợ, tình chất nghiêm trọng của nó chỉ trong phạm vi lãnh thổ của Lào, nên vẫn gọi chung là Nội chiến Lào.

Sự tham gia của các lực lượng quân đội của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Mỹ và Việt Nam Cộng hòa trong cuộc chiến này nhằm mục tiêu giành quyền kiểm soát dải đất hẹp trên lãnh thổ Lào mà quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa dùng làm khu vực hành lang tiếp viện cho quân giải phóng miền Nam. Quân Pathet Lào đã chiến thắng năm 1975 cùng với chiến thắng của phe Cộng sản ở Đông Dương trong năm đó. Pathet Lào đã lập nên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Số người bị mất trong chiến tranh này là 450.000 tại Lào và 600.000 tại Campuchia và hơn 1 triệu người phải tị nạn.

5. Nội chiến Somali

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại nội chiến Somalia

Tháng 1 năm 1991, Tổng thống Ali Mahdi Muhammad được lựa chọn làm tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, lãnh đạo quân sự của Quốc hội Thống nhất Somali Tướng Mohamed Farrah Aidid, lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Somali Abdirahman Toor và lãnh đạo Phong trào Yêu nước Somali Col Jess từ chối công nhận Mahdi là tổng thống.

4. Nội chiến Iraq

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại nội chiến Iraq

Là một cuộc chiến tranh diễn ra tại Iraq từ ngày 20/3/2003 đến ngày 18/12/2011 giữa một bên là Lực lượng Đa Quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu với một bên là chính quyền Saddam Hussein (ban đầu) và các lực lượng nổi dậy. Lực lượng Đa Quốc gia đã lật đổ được chính quyền của Saddam Hussein. Tuy nhiên, các lực lượng nổi dậy vẫn chưa được trấn áp hoàn toàn, khiến cho mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rút hết quân chính quân và kết thúc chiến tranh nhưng vẫn phải để lại gần 50 vạn nhân viên quân sự dưới tư cách cố vấn quân sự cho chính quyền Iraq mới. Trong thời gian từ năm 2005 đến 2007, các hoạt động thăm dò dư luận đã cho thấy rằng đại đa số người Iraq phản đối cuộc xâm lược này của Hoa Kỳ.

3.  Boko Haram

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại Boko Haram nổi dậy

Boko Haram là một nhóm vũ trang Hồi giáo được thành lập và hoạt động tại Nigeria. Nhóm này bị coi là phiến quân vì tổ chức các hoạt động khủng bố tại Nigeria. Đặc biệt là năm 2009 và năm 2014.

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây. Những cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram gần như nằm ngoài khả năng kiểm soát của chính quyền, phiến quân này đang ngày càng phát triển một cách phức tạp hơn, táo tợn hơn và tăng mức độ giết chóc. Sự lộng hành hiện nay của nhóm phiến quân Hồi giáo tác động đến hệ thống an ninh của Nigeria.

Tổng số người được cho là thiệt mạng dưới tay của  Boko Haram là khoảng 32.685 người năm 2014

2. Cuộc chiến tây bắc Pakistan.

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại chiến ở Tây Bắc Pakistan

Cuộc chiến tranh ở Tây Bắc Pakistan là một cuộc xung đột mà còn được gọi là Chiến tranh ở Waziristan. Nó bắt đầu vào năm 2004 khi chính phủ đang tìm kiếm khả năng các thành viên Al Qaeda tại Waziristan. Cuối cùng, nó đã leo thang thành kháng đầy đủ vũ trang. Số thương vong vào khoảng 60.000 người.

1. Nội chiến Tây Ban Nha

Những cuộc nội chiến Đam máu thời hiện đại Nội chiến Tây Ban Nha

Cuộc Nội chiến Tây Ban Nha là một cuộc xung đột lớn, khởi đầu từ nỗ lực đảo chính thực hiện bởi một bộ phận của Quân đội Tây Ban Nha chống lại chính phủ Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha. Cuộc Nội chiến đã tàn phá Tây Ban Nha, kéo dài từ 17/6/1936 cho tới 1/4/1939, kết thúc với thắng lợi của phe nổi dậy và việc thiết lập chế độ độc tài của thủ lĩnh phe Quốc gia là Tướng Francisco Franco.

Gần một triệu người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột, đây là tổn thất lớn nhất trong lịch Tây Ban Nha.