Tình báo là hoạt động điều tra, thu thập, tổng hợp, xử lý những tin tức và tư liệu bí mật về quân sự,quốc phòng, chính trị, an ninh, kinh tế, công nghệ, khoa học, kỹ thuật, … của đối phương.

Cơ quan tình báo là công cụ  góp phần tạo nên sức mạnh của quốc gia, tình báo sắc bén là vũ khí lợi hại hàng đầu để đánh bại các mục tiêu. Hay nhất thế giới sẽ giới thiệu đến bạn đọc danh sách những cơ quan tình báo giỏi nhất thế giới:

10. ASIS – Australia

ASIS  viết tắt của cụm từ Australia Secret Intelligence Service đây là cơ quan tình báo của Australia. Đây là cơ quan tình báo bí mật có uy tín được thành lập vào năm 1952. Cơ quan tình báo này có trụ sở tại thủ đô Canberra, Australia. ASIS từng được so sánh với CIA của Mỹ và MI6 của Anh về quyền lực, về vai trò và cả trách nhiệm. Nhiệm vụ chính của ASIS là cung cấp các thông tin tình báo quan trọng về nước ngoài, hoạt động phản gián, chống khủng bố.

9. ISI  – Pakistan

ISI viết tắt của cụm từ Inter Services Intelligence đây là cơ quan tình báo hàng đầu của Pakistan, cơ quan này được biết đến trong việc cung cấp các thông tin tình báo quốc gia những thông tin này rất có giá trị đối với chính phủ Pakistan.

ISI được thành lập vào năm 1948 có trụ sở tại Islamabad, Pakistan. Đây là một trong ba cơ quan tình báo lớn của Pakistan, hai cơ quan còn lại là Military Intelligence (MI) và Intelligence Bureau (IB). ISI được cho là đã cung cấp hỗ trợ các thông tin Taliban tại Afghanistan trong cuộc nội chiến ở những năm 1990.

8. DGSE – Pháp

DGSE viết tắt của Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp. Đây được coi là một trong những cơ quan  tình báo giỏi và nổi tiếng nhất trên thế giới. Trụ sở của DGSE đặt tại Paris và được thành lập vào năm 1982 với mục đích thu thập những thông tin tình báo nước ngoài và chống khủng bố. Tổng cục An ninh đối ngoại Pháp chức năng thực hiện các hoạt động bán quân sự, hoạt động phản gián ở nước ngoài cùng với DGSI – Tổng cục An ninh Quốc tế. Các hoạt động tình báo của DGSE không tiết lộ tới công chúng, các phương tiện truyền thông

7. BND –  Đức

BND được thành lập vào ngày 1/04/1956, đặt trụ sở tại Pullach với khoảng 6050 điệp viên và có khoảng 300 trụ sở đang hoạt động ở Đức và ở nước ngoài, BND chịu sự quản lý trực tiếp của Văn phòng Thủ tướng. Nó hoạt động giống như một hệ thống cảnh báo sớ các nguy cơ đe dọa đến lợi ích của Đức từ các nước ngoài. BND thu thập, đánh giá các thông tin trong các lĩnh vực như: khủng bố , vũ khí giết người hàng loạt, chuyển giao các công nghệ trái phép. Phạm vi hoạt động BND gồm cả tình báo quân sự và dân sự.

6. RAW – Ấn Độ

RAW  được viết tắt của cụm từ Research and Analysis Wing, đây là một cơ quan tình báo có uy tín của Ấn Độ, được thành lập sau chiến tranh Trung – Ấn năm 1962 và chiến tranh Ấn Độ – Pakistan năm 1965. RAW   đặt  trụ sở tại New Delhi, thành lập vào năm 1968. RAW có các nhiệm vụ như: chống khủng bố, nghiên cứu và phân tích các thông tin tình báo nước ngoài. Các chương trình hạt nhân của Ấn được RAW bảo mật.

Đây là là cơ quan làm việc cực kỳ hiệu quả và là một trong những cơ quan quan trọng nhất của Ấn Độ. Một số hoạt động chủ yếu bao gồm: hoạt động hợp nhất của Blueprint Kahuta, Sikkim, ELINT nhằm vào Trung Quốc, hoạt động Cactus, Operation Chanakya, Kargil hay cuộc tấn công tại Mumbai năm 2008.

5. Mossad – Israel

Mossad là Cục Tình báo và Sứ mệnh đặc biệt Israel, được thành lập năm  1949 để chống khủng bố, hoạt động thu thập thông tin tình báo và các hoạt động bí mật.

Quy mô của Mossad rất bé so với tình báo thế giới. Hiện nay tổ chức này có khoảng 900 nhân viên, nhưng có hiệu quả rất cao, các hoạt động rất cẩn thận. Nhiệm vụ của Mossad là thu thập thông tin và hoạt động bí mật và hoạt động bán quân sự bên ngoài lãnh thổ Israel như việc đưa người Hồi giáo về Israel từ các quốc gia khác và bảo vệ cộng đồng người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Kể từ khi thành lập, Mossad có nhiều chiến công xuất sắc như đóng góp lớn trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Israel. Mossad chịu trách nhiệm trước thủ tướng. Ở Israel, Mossad có quyền lực rất lớn và có quyền chi phối đối với các lực lượng đặc nhiệm Israel. và là cơ quan tình báo chủ lực trong cộng đồng tình báo Israel. Mossad cùng với cơ quan tình báo Aman và cơ quan An ninh Nội địa Shin Bet có quyền gửi các báo cáo trực tiếp đến thủ tướng.

4. SIS hay MI6 –  Anh

Tổng cục An ninh Anh lúc đầu được thành lập nhằm chống lại tình báo Đức vào năm 1909 nhưng sau này Tổng cục An ninh Anh tách ra thành hai nhánh gọi là MI-5 và MI-6.

Theo luật của Anh, vai trò  MI-6 là thu thập và cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động hay mưu mô của những người bên ngoài nước Anh và hành đồng vì các lợi ích an ninh, quốc phòng, ngoại giao và kinh tế trong các khuôn khổ do Uỷ ban Tình báo kết hợp(JIC) và của các bộ trưởng quy định.

Khác với MI-5, MI-6 luôn tiến hành các hoạt động tình báo tuyệt mật trên toàn thế giới, từ Bắc Ireland, Trung Đông, châu Phi và gần đây nhất là Afghanistan, Iraq. Vai trò của MI-6 đã thay đổi sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, do nhu cầu phản gián với Liên Xô không còn tính cấp bách nữa. Tuy nhiên, các mối đe doạ của khủng bố  đặt ra cho MI-6 một trách nhiệm mới.

Sự tồn tại của SIS không được thừa nhận chính thức cho đến năm 1994. Đây là một trong những cơ quan tình báo lâu đời nhất trên thế giới khi được thành lập từ năm 1909 (hơn 100 tuổi). Một trong những thành công lớn nhất của MI6 đã đóng góp trong tháng 11 /2011 là giúp bắt giữ được Saif al-Islam Gaddafi.

3. MSS – Trung Quốc

MSS – Bộ An ninh quốc gia của Trung Quốc được thành lập vào năm 1983 có các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo cho nhà nước Trung Quốc, các hoạt động phản gián, tình báo nước ngoài và  hoạt động an ninh chính trị. Bộ An ninh quốc gia có trụ sở nằm cạnh Bộ Công an Trung Quốc tại Bắc Kinh. Văn phòng an ninh quốc gia và MSS là hai thực thể nằm riêng biệt, làm việc song song dưới sự quản lý, giám sát của Bộ Công An Trung Quốc.

Luật pháp Trung Quốc quy định MSS có đặc quyền bắt hoặc giữ người như cảnh sát. Nhiệm vụ quan trọng nhất của MSS là phải thu thập các thông tin tình báo nước ngoài từ các quốc gia.

Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc được tổ chức thành các cục, mỗi đơn vị này được giao các nhiệm vụ khác nhau: Cục1 (nội địa) có nhiệm vụ tuyển dụng nhân viên cho MSS. Người được tuyển chọn sẽ được đào tạo và được đưa ra nước ngoài dưới vỏ bọc:là sinh viên, doanh nhân hoặc các mục đích khác; Cục 2 (đối ngoại) chịu các trách nhiệm thu thập thông tin tình báo tại nước ngoài; Cục 3 phụ trách các hoạt động tình báo tại Hong Kong, Đài Loan và Macao.

2. FSB – Liên bang Nga

FSB được thành lập ngày 3/4/1995, có khoảng 200.000-300.000 nhân viên , trụ sở chính đặt tại quảng trường Lubyanka, Moscow.

FSB chịu trách nhiệm như: phản gián, an ninh trong nước, hoạt động chống khủng bố và do thám. Tất cả cơ quan cưỡng chế luật pháp, cơ quan tình báo tại Nga đều hoạt động dưới sự hướng dẫn, giám sát của FSB. FSB được tổ chức gồm Ban Phản giá, Ban Bảo vệ Hiến pháp,… trực thuộc Tổng thống Nga.

Trong khi đó, nhiệm vụ tình báo gián điệp ngoài nước lại thuộc về Cơ quan Tình báo Ngoại quốc Nga (FIS). Tuy nhiên cơ quan FAPSI (Cục liên bang về Thông tin và giao tiếp của Chính phủ) trực thuộc FSB lại có các hoạt động giám sát điện tử ngoài nước Nga. Tổng thống Putin từng được bổ nhiệm là Giám đốc FSB vào năm 1998 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Nga khi đó là ông Boris Yeltsin. Sau này, ông Putin đã phải cải tổ lại  cấu trúc của FSB sau nhiều chỉ trích về chất lượng hoạt động của FSB

1. CIA – Hoa Kỳ

CIA được thành lập ngày 18/09/1947 sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng vào cuối Thế chiến II. Số lượng điệp viên và ngân sách hoạt động của CIA là bí mật như đúng bản chất của cơ quan này. CIA là một trong những cơ quan tình báo nổi tiếng nhất thế giới không chỉ trên thực tế mà cả trong phim ảnh.

CIA là lớn nhất trong cộng đồng tình báo, chịu trách nhiệm thu thập các tin tức từ nước ngoài có ảnh hưởng tới triển khai các chính sách của Mỹ. Nhiệm vụ chủ yếu của CIA là công khai và bí mật thu thập và phân tích thông tin tình báo Chính phủ, của các công ty và  các cá nhân nước ngoài trên các phương diện chính trị, văn hóa, công nghệ, kinh tế…, đồng thời báo cáo tin tức tình báo này đến các bộ ngành trực thuộc Chính phủ Mỹ.

Trên thực tế, khó có thể biết CIA thực sự làm gì, bởi cơ quan này có nhiều đặc quyền, bơm khoản ngân sách khổng lồ và được trang bị những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất thế giới. Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA)  hoạt động độc lập với chính phủ Hoa Kỳ.