Có một số bệnh mà người ta phải đối mặt rất thường xuyên trong suốt vòng đời của bạn. Cho dù bạn có khỏe mạnh như thế nào đi chăng nữa. Dưới đây là danh sách 10 bệnh phổ biến nhất trên thế giới mà bạn nên biết:

1. Sốt rét

Sốt rét phổ biến tại các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, Trung Đông và một phần của Châu Phi và Nam Mỹ. Bệnh này là do ký sinh trùng và có thể gây nguy hiểm nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Các triệu chứng của sốt rét tương tự như cúm như: đau nhức bắp thịt, mệt mỏi, ớn lạnh và sốt vv

2. Uốn ván

Đây là một bệnh do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Nó xảy ra khi  bạn bị nhiễm vi khuẩn. Một số các triệu chứng thông thường nhất của uốn ván bao gồm co thắt, cổ cứng, sốt, đau cơ thể. Cần phải tiêm phòng khi phát hiện bệnh.

3. Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Bệnh có hai dạng là “tiêu chảy cấp tính” và “tiêu chảy mạn tính”. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng đường ruột do virus, siêu vi hoặc ký sinh trùng gây ra, một chứng bệnh được gọi là viêm dạ dày-ruột. Các trường hợp nhiễm trùng này là thường là do ăn thức ăn hoặc uống nước đã bị nhiễm khuẩn từ phân hoặc trực tiếp từ người mắc bệnh.

Để ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm khuẩn, cần cải thiện điều kiện vệ sinh, uống nước sạch, và rửa tay. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng được khuyến nghị đồng thời với việc tiêm chủng phòng rotavirus. Dung dịch bù nước bằng đường uống (ORS), là nước sạch với chút muối và đường, cùng với viên kẽm là những phương pháp điều trị được chọn sử dụng.

Có khoảng 1,7 đến 5 tỷ ca mắc tiêu chảy mỗi năm. Phần lớn là ở các nước đang phát triển, nơi mà trẻ em mắc tiêu chảy trung bình ba lần trong một năm. Năm 2009, theo khảo sát, bệnh tiêu chảy là nguyên nhân làm cho 1.1 triệu trẻ em 5 tuổi và 1.5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

4. Viêm gan

Là tổn thương tại gan với sự có mặt của các tế bào bị viêm trong mô gan. Tình trạng bệnh có thể là tự khỏi hoặc có thể phát triển tới việc gây sẹo tại gan. Viêm gan cấp tính là khi bệnh chỉ kéo dài dưới 6 tháng, còn viêm gan mãn tính là khi bệnh kéo dài hơn Người bệnh cảm thấy các triệu chứng khi bệnh làm ảnh hưởng đến các chức năng của gan, trong đó có loại bỏ các chất độc hại, điều tiết thành phần máu, và tiết dịch mật hỗ trợ tiêu hóa.

Điều trị của nó cũng dài hạn và người ta phải trải qua một loạt các đợt chủng ngừa lây lan trong một thời gian vài tháng để hoàn toàn chữa bệnh này.

5. Thương hàn

Thương hàn là chứng bệnh đường tiêu hóa do nhiễm vi trùng. Bệnh hiểm nghèo này dễ lan khi vi trùng trong phân người bị bệnh nhiễm vào thức ăn hay thức uống và truyền sang người khác. Khi thức ăn vào ruột, vi trùng này châm xuyên vào thành ruột. Hàng năm khoảng 16-33 triệu người mắc bệnh thương hàn, 5-600.000 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới đặt thương hàn vào loại bệnh truyền nhiễm công cộng quan trọng. Bệnh lây lan nhiều nhất ở trẻ em 5 – 19 tuổi.

Thương hàn rất phổ biến ở một số vùng của châu Á và châu Phi. Một số triệu chứng phổ biến nhất của thương hàn bao gồm ăn mất ngon, sốt cao và ho khan.

6. Sốt vàng

Sốt vàng hay sốt vàng da là bệnh vi rút cấp tính. Trong đa số trường hợp, có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, mất cảm giác thèm ăn, nôn, đau bắp cơ đặc biệt ở lưng, và nhức đầu. Bệnh này lây lan bởi muỗi, nó lây nhiễm cho người, các động vật linh trưởng và một số loài muỗi. Nó phổ biến ở các vùng nhiệt đới Nam Mỹ và Châu Phi . Trong thế kỷ 18 và 19, sốt vàng được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất.

7. Viêm màng não

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Triệu chứng điển hình của viêm màng não là đau đầu, nóng sốt, cứng cổ, buồn ói, sợ ánh sáng, co giật, hôn mê. Viêm màng não do virus thường khỏi trong vòng vài ngày, nhưng nếu do vi trùng bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

8. Bệnh tả

Bệnh tả là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Vibrio cholerae gây ra, độc tố của vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước và có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp. Các triệu chứng chính của bệnh là tiêu chảy mất nước và ói mửa. Bệnh truyền chủ yếu qua nước uống hoặc ăn các thức ăn đã bị nhiễm phân (chất thải) của người bệnh.

Trên toàn thế giới, bệnh tả ảnh hưởng đến 3-5 triệu người và gây ra 100.000-130.000 ca tử vong một năm tính đến năm 2010. Dịch tả là một trong những bệnh nhiễm trùng đầu tiên được nghiên cứu bằng các phương pháp dịch tễ học.

9. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục còn gọi là bệnh hoa liễu,lây qua đường tình dục là bệnh có xác suất truyền từ người sang người thông qua các hành vi tình dục, bao gồm cả giao hợp âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn.

Do thiếu nhận thức và thực hành tình dục không an toàn nên các bệnh qua đường tình dục đang trở nên rất phổ biến hiện nay.

10. Cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt. Cảm lạnh là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất ở người, trung binh, người lớn bị cảm lạnh từ 2 đến 4 lần mỗi năm, còn trẻ em có thể bị cảm lạnh từ 6 đến 8 lần mỗi năm.

Mặc dù nó có vẻ nhẹ nhàng so với các bệnh khác, nhưng bạn sẽ thấy rất ngạc nhiên khi có rất nhiều người chết trên khắp thế giới vì căn bệnh này mỗi năm.