Nếu nói về sự sáng tạo thì sự thể hiện sáng tạo nhất của con người chính là qua những bức vẽ. Chỉ với cây cọ vẽ, cảm xúc của con người được thể hiện sâu sắc qua những đường nét và sự kết hợp màu sắc, các họa sĩ đã thể hiện được cảm xúc niềm vui, sự tức giận, nỗi đau, sự thất vọng hay bất cứ thứ gì mà không cần phải nói ra một lời. Nghệ thuật sáng tạo này cũng mang đến một hình thức kinh doanh đáng giá bởi nhu cầu trang trí, thưởng thức của mỗi người là vô tận. Không chỉ vậy, có những tác phẩm còn mang lại những giá trị triệu đô la, trở thành món tài sản quý giá và duy nhất. Dưới đây là những bức tranh đắt nhất trên thế giới, cùng haynhatthegioi.net khám phá điều đặc biệt của những kiệt tác này, bạn nhé!

10. Bức tranh “Nude,Green leaves and the Bust”

Những bức tranh đắt nhất thế giới lá xanh Nude và Tranh các Bust đắt nhất thế giới 2016

Giá 106.5 triệu USD

Tác phẩm “Nude,Green leaves and the Bust” của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso là bức chân dung bán nude về Marie-Therese Walter, người phụ nữ đã gắn bó tình cảm với họa sĩ trong nhiều năm.

Bức họa này có kích thước 162x130cm, được vẽ theo trường phái Ấn Tượng, và thực tế là bức họa đắt giá này chỉ được vẽ trong một ngày. Bức tranh này được a đời năm 1932 khi Picasso 51 tuổi.

Ban đầu, giới chuyên môn dự đoán bức vẽ này có giá 70 – 90 triệu, trong phiên đấu giá với sự tham gia trực tiếp của 8 khách và 1 khách đấu giá qua điện thoại. Mức giá trên là do khách đấu giá qua điện thoại đưa ra và đã đánh bật những lời chào mua khác.

9. Bức tranh FLAG

Những bức tranh đắt nhất thế giới Cờ Tranh đắt nhất thế giới 2016

Được bán với giá 110 triệu USD

Flag là bức tranh về cờ của Hoa Kỳ của họa sĩ Jasper Johns, cảm hứng của bức tranh này từ một giấc mơ đã ám ảnh ông sau khi xuất ngũ 2 năm. Chất liệu của bức tranh là sơn dầu, giấy dán tường, giấy in báo, được vẽ trên gỗ có kích thước 107,3cm x 153,8cm, khắc họa theo tư duy Pop Art.

Nếu chỉ là bức tranh sơn dầu vẽ lá quốc kì thì tác phẩm đã không có tầm quan trọng tới vậy trong nghệ thuật. Thời điểm năm 1954, khi bức tranh ra đời gắn liền với sự kiện quan trọng trong nền dân chủ Mỹ, khi tổng thống Dwight D. Eisenhower ký sửa đổi lời tuyên thệ trước cờ, thêm hai từ “under God” (dưới Thượng đế). Đồng thời, tác phẩm của Jasper Johns cũng đã đặt nền móng cho nghệ thuật Pop Art và chủ nghĩa tối giản, hướng cộng đồng  nghệ thuật đến với một trào lưu đặc biệt nhấn mạnh vào cái cụ thể.

8. Bức tranh The Scream

Những bức tranh đắt nhất thế giới The Scream Tranh đắt nhất thế giới năm 2016

Được bán với giá 119.9 triệu USD

Đây là tác phẩm của Edvard Munch (1863 – 1944) họa sĩ tiên phong thuộc trường phái biểu hiện, tác phẩm The Scream (Tiếng Thét) là bức tranh nổi tiếng ở mọi thời đại của ông. Được vẽ năm 1893, The Scream là một trong chuỗi các tác phẩm có tựa đề The Friezen of Life với đề tài về tình yêu, cuộc sống, cái chết, nỗi sợ hãi và lòng muộn sầu.

Bức tranh có kích thước 91cm x 73.5cm có chất liệu sơn dầu, màu keo, và phấn màu trên giấy bồi.

Họa sĩ đã sử dụng nhiều màu sắc tái hiện hình ảnh bầu trời sáng rực  và một người đàn ông với dáng vẻ đầy lo âu, tuyệt vọng, hét lên trong cơn đau đớn, đưa 2 tay ôm lấy khuôn mặt mình. Người họa sĩ đã thể hiện rất chân thực những cảm xúc bên trong đầy sợ hãi và lo lắng qua bức tranh.

7. Bức chân dung của AdeleBloch-Bauer

Những bức tranh đắt nhất thế giới Chân dung của Adele Bloch Bauer Tranh đắt nhất thế giới 2017

Giá của bức tranh là 135 triệu USD.

Bức chân dung bà quý tộc  AdeleBloch-Bauer là kiệt tác của họa sĩ người Áo, Gustav Klimt, theo trường phái tượng trưng. Đây là bức tranh sơn dầu ngoạn mục, dát vàng, người họa sĩ đã mất 3 năm để hoàn thành nó.

Bức chân dung quý bà AdeleBloch-Bauer với nhan sắc xinh đẹp, bà mặc một chiếc váy để lộ vai  trần, ngồi trên ngai vàng được cách điệu hóa, đôi mắt đen trong trẻo hướng về phía người xem chứa đựng cả sự yếu đuối và niềm tự hào. Một chi tiết khá đặc biệt là ở đôi bàn tay bà, khi quan sát kĩ sẽ thấy được phần biến dạng của ngón tay. Đây là điểm mà bà thường che đi khi làm mẫu cho các họa sĩ. Nhưng Gustav Klimt đã khắc họa chân thực và thành công nhất hình ảnh của bà. Bức họa này lần đầu được ra mắt công chúng năm 1907.

Quý bà Adele là một phụ nữ quyền lực thực sự. Bà thuộc giới tư sản Do Thái giàu có, xinh đẹp chuyên bảo trợ những tài năng hội họa. Và Gustav Klimt là một trong những tài năng hội họa được bà bảo trợ. Để đáp lại tấm thịnh tình của người ân nhân, Gustav Klimt ít nhất 2 lần đã khắc họa bà trong tác phẩm của mình và khiến vị ân nhân trở thành biểu tượng với nhan sắc muôn đời.

6. Bức tranh Woman III

Những bức tranh đắt nhất thế giới Woman III Tranh đắt nhất thế giới 2017

Giá trị 137.5 triệu USD

Đây là bức họa thuộc trường phái trừu tượng, là bức số 3 trong 6 bức tranh về người phụ nữ của họa sĩ Willem de Kooning là một nghệ sĩ biểu hiện được trừu tượng người Mỹ gốc Hà Lan, được sáng tác trong khoảng từ năm 1951 đến 1953

Bức tranh mang tính siêu tượng hình về người phụ nữ qua lăng kính của người “không mấy trân trọng phụ nữ”. Tác phẩm mang tính trừu tượng nhưng mang đầy tâm trạng của tác giả, thể hiện được cái hồn, cảm xúc xúc chân thật của người vẽ.

Bức tranh được tỉ phú Steven A. Cohen mua với giá 137.5 triệu USD vào tháng 11 năm 2006, đây là một trong số những bức tranh đắt nhất thế giới.

5. Bức tranh No. 5 1948

Những bức tranh đắt nhất thế giới số 5 1948 Tranh đắt nhất thế giới 2018

Được bán với giá 140 triệu USD

No. 5 1948 là một tác phẩm độc đáo được vẽ bởi Jackson Pollock  28 tháng 1 năm 1912 – 11 tháng 8 năm 1956) của Mỹ, là một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ và tác phẩm chính về chủ nghĩa trừu tượng sống động.

Bức tranh này được vẽ theo phong cách drip painting, sử dụng các xô chứa màu xẽ dội lên bức tranh đặt thẳng đứng. Họa sĩ sử dụng loại ván sợi ép và sơn nhựa tổng hợp để hoàn thiện bức tranh. Sự kết hợp của các màu nâu, xám, trắng và vàng làm người xem nghĩ tới một chiếc tổ chim, nhưng ý nghĩa về bức tranh gây rất nhiều tranh cãi.

Được bán với giá 140 triệu USD nhưng không ai biết được người chủ sở hữu hiện tại của bức tranh.

4. Bức tranh Three studies of Lucian Freud

Những bức tranh đắt nhất thế giới Ba nghiên cứu của Lucian Freud Hầu hết Tranh Đắt 2017

Bức tranh Three studies of Lucian Freud (3 hình nghiên cứu của Lucian Freud) là kiệt tác của họa sĩ Francis Bacon (1561 -1621) người Ireland sinh ra ở Anh.

Bức tranh này thể hiện chân dung người họa sĩ nổi tiếng người Đức Lucian Freud. Lucian Freud  và Bacon là bạn thân thiết của nhau. Bộ tranh được tác giả thể hiện vào năm 1969, sau 25 năm gặp gỡ. Đây được đánh giá là một kiệt tác về một họa sĩ kiệt xuất và được thực hiện bởi một họa sĩ kiệt xuất khác.

Bức tranh Three studies of Lucian Freud được bán với giá 142.4 triệu USD, đã lập kỉ lục bức tranh được bán với giá cao nhất trong các cuộc đấu giá tranh năm 2013.

3. Bức tranh LeReve

Những bức tranh đắt nhất thế giới Le Reve Tranh đắt nhất thế giới 2017

Bức tranh LeReve được bán ngày 26/3/2013, mức giá 155 triệu

Bức tranh LeReve có nghĩa là “giấc mơ” trong tiếng Pháp, là kiệt tác của danh họa lừng danh, nhà sáng tạo nghệ thuật không biết mệt mỏi Pablo Picasso.

LeReve là bức tranh sơn dầu có kích thước 130 x 97m được thực hiện vào một buổi chiều ngày 24 tháng 1 năm 1932, khi  họa sĩ 50 tuổi. Bức tranh này mô tả người tình nhân 22 tuổi của ông  – Marie Therese Walter, khi hai người đang yêu nhau say đắm.

Bức tranh này thuộc giai đoạn với những miêu tả méo mó  của Picasso, với cấu trúc đơn giản, màu sắc tương phản đặc trưng thời kì đầu của trường phái dã thú. Nội dung của bức tranh gây nhiều tranh luận, các nhà phê bình đã chỉ ra Picasso vẽ bức tranh này lúc cảm hứng  dâng trào khi đối diện với người tình.

2. Bức tranh The Card Players – những người chơi bài

Những bức tranh đắt nhất thế giới Những Players Thẻ Tranh đắt nhất thế giới 2018

Bức “The Card Players” “Những Người Chơi Bài” là tác phẩm của danh hoạ người Pháp Paul Cézanne (1839-1906) , được hoàn thành năm 1892-1893 . Tác phẩm này nằm trong loạt 5 tác phẩm “Những Người Chơi Bài”, khác nhau về kích cỡ và số người chơi thuộc trường phái “hậu biểu hiện”

Bức tranh này được bán cho gia đình hoàng gia Qatar với giá kỉ lục 259 triệu USD trong một cuộc mua bán cá nhân năm 2011.

1. Bức tranh “Will you marry me?”

Những bức tranh đắt nhất thế giới Em sẽ lấy anh. Hầu hết Tranh Đắt 2018

Họa phẩm “Will you marry me” của tác giả Paul Gauguin  người Pháp được bán với giá 300 triệu USD và người mua được giữ bí mật danh tính. Hiện đang giữ vị trí là bức tranh đắt nhất thế giới vượt qua bức The card players được gia đình hoàng gia Qatar mua với giá 250 triệu USD trước đó.

Bức tranh còn có tên khác là “When will you marry” có thể được dịch là “Khi nào em kết hôn” được Paul Gauguin vẽ năm 1892. Sau khi ông tới thăm hòn đảo Tahiti (hòn đảo thuộc pháp) với hi vọng trải nghiệm một thiên đường tươi mới để có thể tìm được nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật tinh khiết, nguyên thủy. Tuy nhiên, khi tới đây, ông đã vỡ mộng  bởi sự tàn phá của thực dân đã làm hai phần ba người bản địa chết vì bệnh tật, nền văn hóa “nguyên thủy” bị xóa sổ. Tuy vậy,Tahiti vẫn mang đến nguồn cảm hứng sáng tác cho Paul Gauguin đặc biệt với những bức tranh về phụ nữ bản xứ và “Will you marry me” – bức tranh đắt nhất thế giới đã được lấy cảm hứng về từ nơi đây.

“Will you marry me” có kích thước 101 cm x 77 cm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, với hình ảnh hai người phụ nữ Tahiti với trang phục truyền cùng những mảng màu xanh là cây, màu vàng và xanh dương. Bức tranh thuộc trường phái hậu ấn tượng.

Trên đây là những bức tranh đắt nhất thế giới được sáng tác bởi những tài năng kiệt xuất của nhân loại. Theo thời gian, giá trị của mỗi bức tranh và sự yêu chuộng của công chúng dành cho những tuyệt phẩm này ngày một nhân lên.