Nếu là Fan trung thành thì ngoài những bộ anime hay nhất, những anime khắm bựa nhất và những bộ anime kinh dị nhất ….thì chúng ta không thể bỏ qua những bộ anime hay nhất về bóng rổ:

1. Slam Dunk- Cao Thủ Bóng Rổ

Slam Dunk là câu chuyện xoay quanh anh chàng với mái tóc đỏ nổi bật Hanamichi Sakuragi là học sinh cá biệt, cầm đầu một nhóm chuyên gây rối. Hanamichi đã từng tỏ tình và bị từ chối khoảng 50 lần khi còn đang học cấp 2. Lên cấp 3 Hanamichi gặp Haruko Akagi người phát hiện ra tố chất thể thao của Hanamichi và giới thiệu cậu vào đội bóng rổ Shohoku. Hanamichi do dự về việc gia nhập đội bóng vì cậu chưa từng chơi bất cứ môn thể thao nào. Nhưng từ khi chơi bóng rổ, cậu đã thay đổi nhờ tình yêu với bộ môn thể thao này. Chính cốt chuyện và ý nghĩa của môn bóng rổ đã khiến Slam Dunk trở thành một  trong những anime hay nhất về thể thao nói chung và về bóng rổ nói riêng.

2. Kuroko – Tuyển thủ vô hình

Là một manga về bóng rổ được viết và minh họa bởi Tadatoshi Fujimaki. Kuroko – Tuyển thủ vô hình kể về những nỗ lực của một đội bóng rổ trường cao trung trên con đường phấn đấu vươn tới giải quốc gia.
Đội bóng rổ trường trung học Teikō đã tạo nên tiếng tăm lừng lẫy. Sau khi tốt nghiệp trung học, năm ngôi sao của đội đến học ở những trường khác nhau với những đội bóng danh tiếng. Tuy nhiên, có một sự thật mà ít ai biết đến, đó là còn một thành viên nữa thuộc “Thế hệ kì tích”, bóng ma thứ sáu. Cầu thủ bí ẩn này hiện đang là học sinh năm nhất của trường cao trung Seirin, một ngôi trường mới được thành lập với một đội bóng đầy tiềm năng nhưng ít được biết đến. Giờ đây, Kuroko Tetsuya, thành viên thứ sáu của “Thế hệ kì tích”, và Kagami Taiga, một cầu thủ có năng lực tiềm ẩn từng học trung học ở Mĩ đang hướng Seirin trở thành nhà vô địch của Nhật Bản.

3. Kuroko no Basket

Phim  xoay quanh đội tuyển bóng rổ của trường Takadori I. Higashino Akatsuki  và Kido Kiyohoru là bạn thân từ nhỏ. Khi còn bé, hai cậu đã có niềm yêu thích đặc biệt với bóng rổ. Nhưng sau cuộc tuyển chọn cầu thủ cho đội tuyển, Kiyo đã được chọn vào đội B, còn Akatsuki – dù dẫn bóng rất giỏi nhưng  không biết cách dứt điểm nên đã bị cho vào đội F. Nhiều người đã từ bỏ chỉ còn lại Akatsuki và được thầy Matsunami đã chỉ bảo cho Akatsuki rất nhiều. Và với sự nhiệt huyết kiên trì của mình, Akatsuki đã lôi kéo thêm được thêm những thành viên khác vào đội bóng:  Akasaka ít nói, Shima nóng tính, Keichi hiền lành cao lêu nghêu, Ebihara ,  Tsukayama hơi kiêu căng, lúc nào cũng nghĩ sẽ chơi ở NBA .

4. Barangay 143

Barangay 143 là 1 anime rất hấp dẫn về bóng rổ mới ra mắt vào đầu năm 2017. Đây là câu chuyện có thật xoay quanh những con người niềm đam mê bóng rổ muốn tìm lại niềm tin của cuộc sống , công lý và  cả khát vọng tình yêu mãnh liệt.

5. Ro-Kyu-Bu

Phim  xoay quanh Hasegawa Subaru. Hasegawa Subaru được dì Takamura Mihoshi là giáo viên của một trường tiểu học, giới thiệu vào làm huấn luyện viên bóng rổ của CLB . Cứ tưởng huấn luyện các cô bé tiểu học là chuyện nhỏ, nhưng không ai ngờ bọn trẻ nghĩ ra đủ trò dở khóc dở cười khiến anh không thể nào lường hết được. Nhưng vẫn quyết định huấn luyện cho đội bóng rổ nữ đó. Nhờ niềm đam mê của Subaru nên phong trào bóng rổ được nhen nhóm trở lại