Trong một thời gian dài, người ta tin rằng chúng ta bị giới hạn với bộ não mà chúng ta có. Tuy nhiên, với những nghiên cứu mới, người ta đã chứng minh rằng chúng ta có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ, điều này không chỉ làm tăng khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề của chúng ta mà còn giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Những lời khuyên sau  đây là miễn phí và bổ ích, có thể được sử dụng cho bất cứ ai. Đây là những lời khuyên giúp tăng cường chức năng cho bộ não của bạn.

10. Kết nối Xã hội

Mẹo Augmented cường functions não your Connections Xã hội

Con người là một thực thể trong  xã hội và đòi hỏi phải có những mối quan hệ xã hội lành mạnh để tồn tại. Hoạt động xã hội tốt cho bộ não. Những người có nhiều bạn bè ít có khả năng phát triển những bệnh sa sút trí tuệ hoặc trầm cảm hơn những người sống cuộc sống cô đơn.

9. Hãy thuận cả hai tay

Mẹo Augmented cường functions não your Hãy thuận cả hai tay

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc đánh răng bằng tay khác chứ không phải bằng tay mà bạn vẫn thường sử dụng? Về thói quen thì sao? Tất nhiên bạn sẽ đối mặt với một số khó khăn lúc đầu tiên. Nhưng bằng cách làm những điều này, bạn đang phá vỡ những thói quen của bạn và giúp  bộ não làm những điều khác nhau. Không có điều gì thú vị mà làm não của bạn yêu thích  hơn là làm những điều mới. Nó kích thích bộ não và thúc đẩy nó hình thành những kết nối mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của nó.

8. Nghe nhạc

Mẹo Augmented cường functions não your Nghe nhạc

Bạn đã  bao giờ nghe nói về hiệu ứng Mozart? Về cơ bản nội dung nó nói rằng nghe nhạc cổ điển có thể cải thiện sức khỏe của bộ não. Cho dù đó là sự thật hay không, âm nhạc chắc chắn có một số quyền năng ma thuật. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng một số bài hát có thể giúp liên kết những kỷ niệm lại với nhau. Nó cũng giúp cho khả năng  nhận thức và sự tập trung tăng lên. Trong các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thường xuyên nghe nhạc cổ điển thực hiện tốt hơn trong việc giải quyết các câu đố và kiểm tra IQ. Vì vậy, lắng nghe một số bản nhạc của Mozart, Beethoven hoặc Bach trong khi nghiên cứu hoặc hoạt động ở bên ngoài là điều rất tốt cho bộ não.

7. Thiền

Mẹo Augmented cường functions não your Thiền

Bộ não rất ghét sự căng thẳng. Một trong những cách tốt nhất để giữ cho đầu của bạn thoải mái tránh những suy nghĩ đáng lo âu là thiền định. Có nhiều loại thiền định khác nhau, và cách đơn giản nhất là nhắm mắt lại và lắng nghe từng hơi thở. Hãy thường xuyên thực hiện bài  thiền 10 phút  một lần trong một nửa ngày, điều đó giữ cho tâm của bạn trong sáng và dễ tiếp thu mọi thứ. Nó làm giảm sự tiết các hoóc môn lo lắng, cortisol, và tạo sức đề kháng mạnh mẽ đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer.

6. Ngủ

Mẹo Augmented cường functions não your ngọt Ngủ

Bộ não rất ghét sự căng thẳng. Một trong những cách tốt nhất để giữ cho đầu của bạn thoải mái tránh những suy nghĩ đáng lo âu là thiền định. Có nhiều loại thiền định khác nhau, và cách đơn giản nhất là nhắm mắt lại và lắng nghe từng hơi thở. Hãy thường xuyên thực hiện bài  thiền 10 phút  một lần trong một nửa ngày, điều đó giữ cho tâm của bạn trong sáng và dễ tiếp thu mọi thứ. Nó làm giảm sự tiết các hoóc môn lo lắng, cortisol, và tạo sức đề kháng mạnh mẽ đối với sự phát triển của bệnh Alzheimer.

5. Câu đố và Trò chơi Trí tuệ

Mẹo Augmented cường functions não your Puzzles và Brain Games

Giống như chúng ta làm việc và tác động đến các cơ bắp của chúng ta, não cũng cần phải làm việc. Bộ não thích những thách thức vì nó giúp não cải thiện khả năng của chính nó. Trò chơi trí tuệ, trò chơi ô chữ, Sudoku và cờ vua là những trò chơi nâng cao trình độ nhận thức của bạn. Khi bạn hoạt động nhiệt tình trong các hoạt động này hàng ngày sẽ giữ cho bộ não hoạt động  có hiệu quả  đồng thời giảm đi sự xuất hiện của các bệnh liên quan đến trí nhớ

4. Tập thể dục

Mẹo Augmented cường functions não your Các bài tập cho các chức năng não

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho cơ bắp của bạn mà còn rất tốt cho bộ não của bạn nữa. Tập thể dục sẽ giúp lượng máu lưu thông nhanh và nhiều tới não đồng thời làm cho các tế bào thần kinh giải phóng  một số chất kích thích làm tăng sức khoẻ của bộ não. Nó cũng làm tăng neurogenesis, giúp hình thành các tế bào não mới. Tập thể dục cũng cải thiện kết nối các thần kinh và tăng cường chức năng nhận thức của chúng ta cũng như tăng  khả năng tập trung.

3. Thói quen ăn uống lành mạnh.

Mẹo Augmented cường functions não your thói quen ăn uống tốt

Những gì chúng ta ăn tạo lên những gì chúng ta đang có. Chế độ ăn uống cân bằng là một yêu cầu tiên quyết cho sức khoẻ của bộ não. Bạn cần phải tránh những thức ăn vặt và tập trung vào việc tiêu thụ một lượng vừa đủ chất đạm, chất xơ và các khoáng chất khác nhau. Thói quen ăn uống có một vai trò rất lớn trong chức năng của bộ não vì một phần năm dưỡng chất mà chúng ta ăn được tiêu thụ bởi bộ não. Bạn nên ăn đầy đủ rau, trái cây và axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng nên uống nhiều nước. Đồng thời không bao giờ quên ăn sáng, đó là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày.

2. Tìm hiểu một loại nhạc cụ

Mẹo Augmented cường functions não your học một nhạc cụ

Nếu bạn  nghe nhạc  bạn có thể làm tăng sự phát triển của trí não, học nhạc, đặc biệt là nhạc cụ có thể mang lại lợi ích cho bạn rất nhiều. Nó có thể giúp bạn trở nên tốt hơn trong các kỹ năng khác nhau. Những người chơi nhạc cụ thường được ghi nhận là tốt hơn trong các kỹ năng toán học. Vì vậy, lấy một cây đàn guitar, piano hoặc bất cứ nhạc cụ nào bạn yêu thích và bắt đầu chơi một vài bản nhạc. Điều đó sẽ làm cho tâm hồn của bạn cảm thấy được thoải mái, và chắc chắn sẽ không ảnh hưởng tới hàng xóm của bạn.

1. Tìm hiểu một ngôn ngữ mới

Mẹo Augmented cường functions não your Tìm hiểu một ngôn ngữ mới

Đây là một trong những gợi ý mà hầu hết các nhà thần kinh học đều đồng tình. Nó không chỉ cải thiện kỹ năng xã hội của bạn mà còn có tác dụng rất tốt cho những chức năng của bộ não so với nhiều cách rèn luyện khác. Nó mở ra một con đường nhận thức mới và có một tác động rất lớn đến các kỹ năng nhận thức. Nó đã được dùng để trì hoãn những cuộc tấn công của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ ở nhiều người. Đối với những người không thể đến các lớp học, có rất nhiều trang web và ứng dụng học tập miễn phí, như Duolingo và Memrise.