Tham nhũng là một vấn đề lớn ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Nó gây thất thoát ngân sách và mất niềm tin ở đất nước ấy. Thật đáng buồn khi  các nước tham nhũng nhất là những nước có ngân sách phụ thuộc vào khai thác khoáng sản. Theo bảng xếp hạng Chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch quốc tế ( TI), Đan Mạch  là quốc gia có chỉ số minh bạch cao nhất thế, Châu Phi là một lục địa hàng đầu trong vấn đề này. Hầu hết quốc gia tham những thuộc châu lục này. Dưới đây Hay nhất thế giới sẽ giới thiệu danh sách những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới vào năm 2017

10. Sudan

Nam Sudan và Sudan có điểm tương đồng là tham nhũng. Omar al-Bashir cai trị Sudan từ năm 1989. Tuy nhiên, ông đã tận lợi dụng để làm giàu cho bản thân và bạn bè của mình. Sau đó, đất nước Sudan rơi vào các cuộc nội chiến. Mặc dù tại đây có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ nhưng Sudan vẫn nghèo nhất trong các đất nước đạo Hồi. Nguyên nhân như vậy là vì họ không tìm được chính phủ thích hợp để thay thế.

9. Eritrea

Đất nước này nằm vắt ngang bờ biển Đó. Có một thời gian dài, nó đã tự cô lập mình với thế giới. Tuy nhiên, gần đâu Eritria đã mở cửa tham gia vào các hoạt động thương mại vì bờ biển của nước này là trung tâm vận chuyển hàng hóa với các nước trên thê giới. Hầu hết các hoạt động thương mại của nước này chỉ có nghĩa là để làm giàu cho quan chức chính phủ . Do đó, đất nước này trở thành một trong những quốc gia tham nhũng nhiều nhất thế giới.

8. Libya

Libya được dẫn dắt bởi một vị tổng thống có thời gian gần như dài nhất là 40 năm, sau đó ông đã bị lật đổ bởi một cuộc tổng nổi dậy. Chủ tịch, Đại tá Muammar Gaddafi được coi là tham nhũng nhất và cũng là nhà lãnh đạo tồi tệ nhất trên thế giới. Libya rất giàu dầu mỏ tuy nhiên việc khai thác mang lại của cải lai không được sử dụng cho cộng đồng mà chỉ sử dụng cho một vài cá nhân.

7. Nam Sudan

Nó là một quốc gia nổi tiếng ở châu Phi và được coi là trẻ nhất sau khi giành được độc lập vào năm 2011. Tuy nhiên, Nam Sudan gặp nhiều khó khăn trong quản lí nhà nước. Những nhà lãnh đạo đã lợi dụng việc khai thác tài nguyên quốc gia vì lợi ích của họ, mặc dù tại đây có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ nhưng Nam Sudan vẫn nghèo nhất trong các đất nước đạo Hồi. Nguyên nhân như vậy vì họ không tìm được chính phủ mới, thích hợp để thay thế.

6. Venezuela

Venezuela là một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Đất nước Venezuela nổi tiếng khắp thế giới với thiên nhiên tươi đẹp, và nguồn dầu mỏ dồi dào cùng những nữ hoàng sắc đẹp đoạt nhiều giải cao tại những kỳ thi hoa hậu quốc tế. Tổng thống của quốc gia này là Hugo Chavez , ông cùng với các quan chức của mình kiểm soát tất cả các lĩnh cửa quốc gia. Những người dân nghèo tại đây phải đóng nhiều loại phí nhưng không được tiếp cận với nước sạch và đường nhựa.

5. Afghanistan

Afghanistan đã lâm vào khủng hoảng khi ngân hàng Kabul Bank bị tố giác gian lận hàng tỷ USD. Cơ quan tình báo nước này còn phát hiện số tiền tham nhũng số tiền 3,3 tỷ USD. Afghanistan hiện nay là một trong những nước đang có chiến tranh nên  hoạt động của chính phủ bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực.

4. Somalia

Nhiều năm nay, Somalia đang không có một chính phủ ổn định, tạo cơ hội cho những hành vi tham nhũng . Đồng thời, tình hình chính trị bất ổn khi Alshabaab đã khủng bố nhiều vùng lãnh thổ để nhằm cai quản các thành phố như Thủ đô Mogadishu, thành phố Kismayu. Đó là nguyên nhân khiến cho Somalia trở thành một trong những quốc gia tham nhũng nhiều nhất thế giới. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới  trong khoảng 2009 – 2010, Chính phủ nước này tham nhũng khoảng 130 triệu USD.

3. Iraq

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Iraq trong cuộc xâm lược lần  2, khoảng trống quyền lực hình thành trong đất nước của Iraq đã xuất hiện.  Do đó, các cuộc nổi loạn của dân địa phương ngày càng nhiều nhằm dành quyền kiểm soát đất nước. Đặc biệt, sự ra đời của Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) đã làm cho cuộc sống nơi đây bế tắc hơn. Nhiều cuộc khủng bố đẫm máu của tổ chức này  làm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống nhân dân.

2. Bắc Triều Tiên

Bắc Triều Tiên bị gia đình Kim Jung cai trị trong nhiều thập kỉ rất tệ hại. Với chính phủ yếu kém, quốc gia này đã trở thành một trong những quốc gia  nghèo nhất trên thế giới. Họ xem trọng chiến tranh quân sự hơn cả việc phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội.  Bất cứ khoản tiền viện trợ nào  đều rơi vào tay gia đình Kim Jung hoặc dùng để mua các thiết bị quân sự.

1. Nigeria

Đây là đất nước tham nhũng nhiều nhất thế giới. Ở quốc gia này tham nhũng đã trở thành một tình trạng rất phổ biến.Đất nước này sở hữu một lượng dầu mỏ rất lớn nên mọi người có thể tranh giành vị trí để ăn cắp tiền thu nhập của quốc gia thành  riêng mình.