Vương quốc Bhutan là một đất nước nhỏ nơi có nên kinh tế kém phát triển. Tuy nhiên, lại được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Chỉ số Hạnh phúc quốc gia

Ở Bhutan chính phủ đưa ra một thang đo, gọi là Chỉ số Hạnh phúc quốc gia (Gros National Happiness) để đo mức độ hài lòng với cuộc sống người dân. Chính phủ Bhutan luôn ý thức việc mang lại hạnh phúc cho người dân trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng. Chế độ nghỉ ngơi của người dân nơi đây cũng rất điều độ, chuẩn mực. Một cuộc khảo sát đã cho thấy 2/3 dân số ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và việc này khiến họ có một sức khỏe rất tốt và cảm thấy thư thái hơn mỗi ngày. Để bảo vệ sức khỏe người dân, chính phủ Bhutan là nước đầu tiên trên thế giới cấm hút và bán thuốc lá một cách rất triệt để.

le hội ở bhutan

Không quan tâm đến các thiết bị điện tử, viễn thông

Các nhà khoa học đã cảnh báo rất nhiều về ảnh hưởng của các thiết bị số đối với chất lượng sống của con người. Khác với thế giới phương Tây, con người cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu những của cải vật chất hiện đại như xe hơi, điện thoại, du thuyền…ngược lại người dân ở Bhutan, người ta không mấy quan tâm đến các phương tiện truyền thông. Họ cho rằng, tiếp cận nhiều với internet, thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, sẽ dấy lên trong lòng sự ghen tị, không còn thỏa mãn với cuộc sống của mình nữa. Đây cũng là một lý do tạo nên sự thỏa mãn với cuộc sống của con người  nơi đây

Tỉ lệ bao phủ của rừng lớn

60% diện tích của Bhutan được bao phủ bởi rừng và cây xanh nên không khí trong lành, con người khỏe mạnh. Việc phá rừng bị cấm và chính phủ khuyến khích mở rộng diện tích rừng, ý thức bảo vệ môi trường rất cao, một nửa diện tích đất nước được bảo vệ trong các khu vườn quốc gia, mức độ trong lành của môi trường ở mức lý tưởng. Bhutan cấm việc xuất khẩu gỗ, mỗi tháng đều có một ngày toàn dân đi bộ…

rung bhutan

Người dân ăn chay, thực phẩm sạch

Chính phủ quốc gia này còn ban hành chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp với mục đích tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe cộng đồng. Việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học cũng chính thức bị. Đồng thời, dân số theo đạo phật và an chay từ các sản phẩm sạch nên tinh thần họ thoải mái, không lo lắng.

Tỉ lệ người theo đạo Phật và ăn chay cao

Ở Bhutan, Tỉ lệ người theo đạo Phật và ăn chay cao nên họ luôn tin vào luật nhân quả nên sống rất từ bi, nhân ái và làm những việc tốt cho người khác. Điều đó khiến cho cuộc sống của người dân Bhutan càng trở nên yên bình. Thậm chí, tại Bhutan, không hề có tội phạm.

Sống hòa đồng, thân thiện

Khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội không quá tách biệt, họ cũng không đề cao vấn đề tài chính nên mọi mối quan hệ giũa các thành phần xã hội khá gần gũi, thân thiện. Mọi tầng lớp, mọi thế hệ có thể thoải mái vui chơi cùng nhau. Chính vì thế mọi thành viên của xã hội thỏa mãn với cuộc sống, với bản thân và đất nước mình hơn.

phật giáo ở Bhutan

Chính vì những lý do đó Bhutan xứng đáng được coi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới, đất nước với chỉ số phát triển con người rất cao, không ô nhiễm và con người luôn nở nụ cười trên môi.

Dũng Dỗ